อิสราเอลเตรียมพร้อมสงครามสหรัฐ-อิหร่าน

2019-07-03 05:10:38

อิสราเอลเตรียมพร้อมสงครามสหรัฐ-อิหร่าน

Advertisement

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล เผยเมื่อวันอังคาร (2 ก.ค.) กองทัพอิสราเอลกำลังเตรียมความพร้อมเต็มพิกัด เพื่อรับมือกับความเป็นไปได้ ในการเข้าไปเกี่ยวข้องกับสงครามสู้รบ ระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน ที่อาจจะเกิดขึ้น

นายอิสราเอล คัตซ์ รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล กล่าวต่อที่ประชุมความมั่นคงระหว่างประเทศ “เฮิร์ซลิยา คอนเฟอเรนซ์” เมื่อวันอังคาร ว่า อิหร่านอาจจะเดินสะดุด เขตสีเทา (gray zone) โดยบังเอิญ แต่การ “คิดคำนวณผิดพลาด” ของระบอบเตหะราน จะทำให้สถานการณ์เคลื่อนเข้าสู่ เขตสีแดง (red zone) หรือการเผชิญหน้าทางทหาร

คัตซ์ กล่าวว่า อิสราเอลต้องเตรียมความพร้อม เพื่อเข้าร่วมสู้รบในสงคราม ที่อาจจะเกิดขึ้น
ที่ผ่านมา อิสราเอลได้ขู่หลายครั้ง ที่จะใช้ปฏิบัติการทางทหาร ชิงโจมตีก่อน เพื่อขัดขวางอิหร่านผลิตอาวุธนิวเคลียร์ แต่อิหร่านกล่าวว่า ไม่เคยมีความตั้งใจพัฒนานิวเคลียร์ ขณะที่หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาคนสำคัญของอิหร่าน ประกาศเตือนเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ค.) ว่า อิสราเอลจะถูกทำลายย่อยยับ ภายในเวลาเพียงแค่ “ครึ่งชั่วโมง” หากสหรัฐเปิดฉากโจมตีอิหร่าน

ในช่วงเช้าของวันอังคาร ก่อนการประชุมความมั่นคง คัตซ์กล่าวทำนายว่า “สงครามเศรษฐกิจ” ต่ออิหร่าน ที่มีสหรัฐเป็นแกนนำ จะประสบความสำเร็จ แม้ว่ากลุ่มชาติมหาอำนาจโลกอื่นๆ จะมองในทางตรงกันข้าม.