ไฟไหม้เรือดำน้ำวิจัยรัสเซียดับ 14 ศพ

2019-07-03 04:15:02

ไฟไหม้เรือดำน้ำวิจัยรัสเซียดับ 14 ศพ

Advertisement

ไฟไหม้ในเรือดำน้ำเพื่อการวิจัย ของกองทัพเรือรัสเซีย ทำให้ลูกเรือเสียชีวิต 14 คน จากการแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เมื่อวันอังคาร

แถลงการณ์บอกว่า ไฟไหม้เรือดำน้ำของกองทัพเรือรัสเซีย ขณะกำลังปฏิบัติการอยู่ในเขตทะเลลึก เมื่อวันจันทร์ (1 ก.ค.) ลูกเรือ 14 คนเสียชีวิตเนื่องจากสูดดมและสำลักควันไฟ อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ไม่ระบุชื่อหรือรุ่นของเรือ รวมทั้งมีลูกเรืออยู่ในเรือกี่คน ขณะเกิดเหตุ แต่สื่อมวลชนรัสเซียรายงานว่า เป็นเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ขนาดเล็ก รุ่น เอเอส-12 ใช้สำหรับปฏิบัติการพิเศษ เพลิงถูกควบคุมได้ในเวลาต่อมา และล่าสุดเรือถูกลากไปไว้ที่อู่ ในฐานทัพเรือเมืองเซเวโรมอร์สก์ ซึ่งเป็นฐานทัพหลักของกองเรือทะเลเหนือรัสเซีย

หลังเกิดเหตุ พลเรือเอก นิโคไล เยฟเมนอฟ ผู้บัญชาการกองทัพเรือรัสเซีย ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อหาข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ยกเลิกกำหนดการเข้าร่วมงานกิจกรรม ที่เขตทีเวอร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก เมื่อคืนวันอังคาร เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ กับ พล.อ. เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม โดยปูตินได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของกองทัพเรือรัสเซีย พร้อมกับได้แสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 14 คน.