โอเปกขยายเวลาลดกำลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือน

2019-07-02 19:00:34

โอเปกขยายเวลาลดกำลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือน

องค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือโอเปก ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะควบคุมปริมาณการผลิตน้ำมันดิบอีก 9 เดือน เพื่อพยุงราคาน้ำมัน ที่ถูกกดดันจากเศรษฐกิจโลกอ่อนแอและการผลิตน้ำมันของสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้น โดยหลังการประชุมโต้เถียงกันนาน 5 ชั่วโมง ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โอเปกตกลงขยายเวลาลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2563 หลังบังคับใช้ครั้งแรกในปี 2560 ก่อนที่ข้อตกลงลดการผลิตน้ำมันปัจจุบันจะหมดอายุลง

โอเปกแถลงว่า การตัดสินใจดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่ว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกตกอยู่ในภาวะอ่อนเปลี้ยมากขึ้นในขณะนี้ เพราะความตึงเครียดทางการค้า, นโยบายของธนาคารกลาง และปัญหาภูมิรัฐศาสตร์การเมือง

ซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดในโอเปก และรัสเซีย พันธมิตรที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโอเปก ประชุมร่วมกันในช่วงสุดสัปดาห์เพื่อหารือเรื่องการขยายเวลาควบคุมกำลังการผลิต ซึ่งประกาศใช้ครั้งแรก หลังราคาน้ำมันโลกดิ่งลงรุนแรง โดยนายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย หารือกันกับนายอเลกซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีน้ำมันของรัสเซีย นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่จี20 ในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นปลายเดือนที่แล้ว

Advertisement
การลดกำลังการผลิตลง ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน คู่อริของซาอุดีอาระเบียในภูมิภาค แม้ว่าจะมีความตึงเครียดมากขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ กรณีสงครามในเยเมน และการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในช่องแคบฮอร์มุซ โดยแหล่งข่าวของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็น บิสซิเนสว่า อิหร่านไม่มีปัญหากับการขยายเวลาลดกำลังการผลิตออกไป 6 เดือน, 7 เดือน หรือ 8 เดือน

เบื้องต้นราคาน้ำมัน ปรับขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตอบสนองข่าวดังกล่าวของโอเปก และได้รับอานิสงส์จากการสงบศึกสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ราคาน้ำมันในสหรัฐปิดตลาดเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.1

Advertisement