“บิ๊กป้อม”สั่งทำลายแหล่งผลิตยาเสพติดเครือข่ายข้ามชาติ

2019-07-02 11:40:03

 “บิ๊กป้อม”สั่งทำลายแหล่งผลิตยาเสพติดเครือข่ายข้ามชาติ

Advertisement

“บิ๊กป้อม” กำชับ จนท. กวาดล้างยาเสพติดเข้มงวด ขยายผลทำลายแหล่งผลิต เครือข่ายข้ามชาติ ที่แฝงตัวเข้าไทยในรูปนักท่องเที่ยว ประกอบธุรกิจบังหน้าโดยมีคนไทยสนับสนุน พร้อมติดตามเส้นทางการเงินของเครือข่ายทั้งหมด

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กำชับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร ประสานกับ ป.ป.ส.และส่วนราชการต่างๆ ดูแลข้าราชการไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเด็ดขาด และให้ยังคงเข้มปฏิบัติการเชิงรุกสกัดกั้นตามชายแดนและกวาดล้างใหญ่ยาเสพติดออกจากชุมชนเมืองทั่วประเทศต่อเนื่องกันไป ควบคู่กับสถาปนาเสริมความเข้มแข็งทุกชุมชน ร่วมทำหน้าที่เครือข่ายเฝ้าระวังและป้องกันปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการเพิ่มเติมให้ขยายผลทำลายแหล่งผลิตและเครือข่ายข้ามชาติ ที่แฝงตัวเข้าไทยในรูปนักท่องเที่ยว หรือประกอบธุรกิจบังหน้าโดยมีคนไทยสนับสนุน ทั้งนี้ ให้เพ่งเล็งตรวจสอบและติดตามความเชื่อมโยงเส้นทางการเงินของเครือข่ายทั้งหมด รวมทั้งการนำเข้าหรือเคลื่อนย้ายสารเคมี ที่สามารถนำไปขยายผลใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์ภาพรวมในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา คือ ม.ค.- มิ.ย.2562 ปัญหาอาชญากรรมลูกโซ่ และการใช้ความรุนแรงจากภัยยาเสพติดในรูปแบบต่างๆ ยังคงมีปรากฏในสังคม มีการทยอยลำเลียงยาเสพติดเข้าไทยผ่านชายแดนประเทศเพื่อนบ้านต่อเนื่อง การปฏิบัติการเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ สามารถสกัดกั้นและจับกุมผู้เกี่ยวข้องดำเนินคดีแล้ว จำนวน 172,185 ราย เป็นผู้ผลิตถึง 3,742 คน ยึดยาเสพติด เป็นยาบ้ากว่า 205 ล้านเม็ด ไอซ์ 5,400 กก. เฮโรอีน 35 กก. กัญชาแห้ง เกือบ 7,000 กก. รวมทั้งพืชกระท่อม ฝิ่นและ โคเคน อีกจำนวนมาก โดยยาไอซ์ส่วนใหญ่ถูกลำเลียงลงใต้และส่งออกต่างประเทศ