ประธานวิปรัฐบาลขอโทษปมขัดแย้งใน พปชร.

2019-07-02 11:10:12

ประธานวิปรัฐบาลขอโทษปมขัดแย้งใน พปชร.

Advertisement

ประธานวิปรัฐบาลขอโทษประชาชนปมขัดแย้งการจัดสรรเก้าอี้ รมต.ภายใน พปชร. สะท้อนพรรคความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพียงแต่อาจจะพูดเสียงดังไปหน่อย ยันทุกอย่างจบในวันนี้ เหตุพูดคุยกันแล้ว

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา ถนนเกียกกาย มีการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ( วิปรัฐบาล) โดยมีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธาน โดยก่อนการประชุม นายวิรัช ให้สัมภาษณ์ ถึงปัญหาความขัดแย้งภายใน พปชร. เรื่องการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีว่าเป็นสีสันของพรรค สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนว่าพรรคพลังประชารัฐมีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด เพราะทุกคนในพรรคสามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพียงแต่อาจจะพูดเสียงดังไปหน่อย ทั้งนี้ส่วนตัวต้องขอโทษประชาชนกับปัญหาที่เกิดขึ้น หากส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นที่มีให้ต่อพรรคพลังประชารัฐ แต่ยืนยันว่าในวันนี้ทุกอย่างจะจบ และนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค จะเป็นผู้แถลงผลการหารือครั้งนี้ด้วยตัวเอง

ส่วนกรณีที่กลุ่มสามมิตรเตรียมยื่นญัตติขับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐออกจากตำแหน่ง จะมีผลทำให้พรรคแตกหรือไม่นั้น นายวิรัช กล่าวว่า วันนี้จะเรียบร้อยทุกสิ่งทุกอย่าง เนื่องจากจะมีการหารือกัน แต่อย่าใช้คำว่าเคลียร์ใจทั้งสองฝ่าย เพราะทุกคนก็มีความรักต่อพรรคพลังประชารัฐ ดังนั้นก็เหมือนพี่น้องกัน เวลาเดินณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ก็ไปด้วยกันพอเสร็จแล้วก็อาจจะมีอะไรที่กระทบกระทั่งกันบ้าง

นายวิรัชปฎิเสธที่จะตอบคำถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะลงมาจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองหรือไม่ แต่ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ได้ออกมาขอโทษประชาชนแทนพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่าปัญหานี้จะไม่กระทบกับการจัดตั้งรัฐบาลที่จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนนี้อย่างแน่นอน

นายวิรัช กล่าวต่อว่า ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงนี้ที่มีการบรรจุวาระพิจารณาจำนวนมากนั้น เรื่องจากประชาชนประสบปัญหาจำนวนมาก โดยเฉพราะเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตร ทำให้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลมีการเสนอญัตติเข้าที่ประชุมเพื่ออภิปรายปัญหา เสนอแนะไปยังรัฐบาล และที่มีหลายเรื่องที่ต้องเร่งพิจารณานั้น เพื่อให้รัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาได้รับทราบข้อมูล และสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาตามแนวทางรัฐบาลได้ทันที โดยจะไม่มีการแยกว่าเป็นญัตติของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล