ประเดิมล่าวาฬเพื่อการค้าวันแรก ญี่ปุ่นได้วาฬมิงค์ 2 ตัว

2019-07-02 10:15:02

ประเดิมล่าวาฬเพื่อการค้าวันแรก ญี่ปุ่นได้วาฬมิงค์ 2 ตัว

Advertisement

การล่าวาฬเพื่อการค้าครั้งแรกตั้งแต่ปี 2531 ในญี่ปุ่นเริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังจากญี่ปุ่นถอนตัวออกจากคณะกรรมการการล่าวาฬระหว่างประเทศ หรือไอดับเบิลยูซีในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ซึ่งไอดับเบิลยูซี มีข้อกำหนดห้ามการล่าวาฬเพื่อการค้า โดยสำนักงานประมงญี่ปุ่น ประกาศโควต้าการล่าวาฬจำนวน 227 ตัวในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่มีการเลื่อนการประกาศจนถึงวันจันทร์ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจมีการโต้เถียงกันในที่ประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จี20 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเมื่อสุดสัปดาห์

สำนักงานประมงญี่ปุ่น แถลงว่า การล่าวาฬจะเกิดขึ้นภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นแห่งเดียวเท่านั้น ไม่มีการล่าในน่านน้ำสากลเด็ดขาด

หลังการล่าวาฬเพื่อการค้าถูกไอดับเบิลยูซี สั่งห้ามในปี 2531 ญี่ปุ่นได้เปลี่ยนนโยบายการล่าวาฬมาเป็น “การล่าวาฬเพื่อการวิจัย” แทน อย่างไรก็ตาม โครงการล่าวาฬเพื่อการวิจัย ต้องสูญเสียเงินงบประมาณจำนวนมาก ซึ่งเฉพาะในปี 2561 ปีเดียว ใช้เงินไปถึง 15 ล้านดอลลารสหรัฐ
ในการประเดิมวันแรกของการกลับมาล่าวาฬ เรือล่าวาฬ ที่ล่องออกจากท่าเรือในเมืองกูชิโรเมื่อเช้าวันจันทร์ เดินทางกลับในช่วงบ่าย พร้อมกับวาฬมิงค ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ตัวที่จับได้ในวันเดียวกัน เนื้อวาฬที่จับได้นี้ จะถูกนำไปประมูลขายในวันพฤหัสบดี โดยวาฬถูกยกลงจากเรือขึ้นรถบรรทุก และขนส่งไปยังโรงงานแห่งหนึ่งเพื่อชำแหละ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ที่มาจากการเลือกตั้ง ใน 2 เมืองสำคัญที่มีการล่าวาฬของญี่ปุ่น คือ ชิโมโนเซกิ และกูชิโร ต่างพากันฉลองเรือล่าวาฬเพื่อการค้าลำแรกในยุคใหม่ เดินทางออกจากเมืองท่า แต่กลุ่มนักอนุรักษ์ ต่างแสดงความโกรธแค้นต่อการเคลื่อนไหวดังกล่าว ซึ่งหลายคนมองว่า เป็นการเย้ยหยันและมีแรงกระตุ้นทางการเมืองวาทะกรรมจากนักการเมืองพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี ของรัฐบาลญี่ปุ่น บอกว่า การล่าวาฬเป็นอุตสาหกรรมขนาดเล็กของประเทศ มีการจ้างงานไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น ขณะที่ธุรกิจเริ่มลดความต้องการเนื้อวาฬลงเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ วาฬกลายเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ จากการล่าของมนุษย์ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 และต้นศตสรรษที่ 20 ในปี พ.ศ. 2529 บรรดาชาติสมาชิกทั้งหมดของ ไอดับเบิลยูซี ตกลงที่จะหยุดพักการล่า เพื่อให้จำนวนของวาฬเพิ่มขึ้น แต่การระงับมีข้อยกเว้น การล่าเพื่อยังชีพของกลุ่มชนพื้นเมืองเดิม และล่าเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งญี่ปุ่นใช้วิธีการหลัง ล่าวาฬประมาณ 200 - 1,200 ตัวต่อปี นับตั้งแต่ปี 2530 เป็นต้นมา