อินโดนีเซียจับกุมหัวหน้าใหญ่กลุ่มเจไอ

2019-07-02 07:20:00

อินโดนีเซียจับกุมหัวหน้าใหญ่กลุ่มเจไอ

Advertisement

สำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยการจับกุมหัวหน้าใหญ่กลุ่มก่อการร้าย เจมาห์ อิสลามิยาห์ หรือ เจไอ แนวร่วมกลุ่มอัล-กออิดะห์ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลบหนีการไล่ล่าจับกุมของเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546

นายพลตำรวจจัตวา เดดี ปราเซตโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยต่อสื่อมวลชนในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันจันทร์ ว่า นายปารา วิจายันโต หัวหน้าใหญ่กลุ่มเจไอ ถูกตำรวจหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย บุกจับกุม พร้อมกับภรรยา ในห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่ง ในเมืองเบกาซี ชานกรุงจาการ์ตา เมื่อวันเสาร์ที่ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา

นายพลปราเซตโย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายวิจายันโต มีหน้าที่ผลิตระเบิด ใช้ในการโจมตีก่อการร้ายเป้าหมายสำคัญหลายครั้ง รวมถึง การโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ หรือรถยนต์ระเบิด และมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน บนเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2545 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 204 ศพ รวมทั้ง 2 มือระเบิด และบาดเจ็บ 209 คน เหยื่อส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวออสเตรเลีย และการโจมตีสถานทูตออสเตรเลีย ในกรุงจาการ์ตา เมื่อปี 2547
นายซอฟยาน เซารี อดีตผู้ก่อการร้ายคนสำคัญที่ถูกจับกุม และศาลตัดสินลงโทษ และปัจจุบันให้ความร่วมมือกับหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้าย เผยว่า นายวิจายันโตขึ้นเป็นหัวหน้าใหญ่คนใหม่ของกลุ่มเจไอ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550