ม็อบฮ่องกงเดือดบุกยึด-ทำลายสภานิติบัญญัติ (คลิป)

2019-07-02 04:50:13

ม็อบฮ่องกงเดือดบุกยึด-ทำลายสภานิติบัญญัติ (คลิป)

Advertisement


กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกง บุกเข้าไปภายในอาคารสภานิติบัญญัติ เมื่อคืนวันจันทร์ หลังจากชุมนุมปิดล้อมอาคารนานหลายชั่วโมง และทุบทำลายกระจกผนังอาคาร รวมทั้งงัดม่านเหล็กประตูทางเข้า

การชุมนุมประท้วงเมื่อวันจันทร์ มีขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 22 ปี อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 และกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ได้ถือเอาวันนี้เป็นวันเดินขบวนประจำปี ตามสถานการณ์ ซึ่งปีนี้เป็นการประท้วงต่อยอด จากการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่คณะผู้บริหารเขตฮ่องกงพยายามผลักดันผ่านสภานิติบัญญัติ เพื่อให้สามารถส่งตัวผู้ต้องสงสัยคดีอาญา ไปขึ้นศาลดำเนินคดีในต่างแดน เช่น จีนแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า หรือไต้หวัน ได้ นอกเหนือจากหลายประเทศที่ฮ่องกงมีสนธิสัญญาส่งตัวอยู่แล้วความพยายามผลักดันกฎหมายเนรเทศผ่านสภา ถูกกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านอย่างหนัก ประชาชนออกมาเดินขบวนต่อต้านกว่า 1 ล้านคน เมื่อมีการนำร่างกฎหมายเข้าสู่ที่ประชุมสภา เพื่อถกอภิปรายและลงมติ ในเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา การประท้วงใหญ่ 2 ระลอกทำให้เกิดการปะทะกันรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคนทั้ง 2 ฝ่าย จนในที่สุด นางแคร์รี ลัม หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตฮ่องกงได้ตัดสินใจประกาศ ระงับกฎหมายเนรเทศไว้ก่อนโดยไม่มีกำหนด

แต่การประท้วงเมื่อวันจันทร์ แกนนำกลุ่มผู้ประท้วงยื่นเงื่อนไข ให้ทางการฮ่องกง "ยกเลิก" กฎหมายเนรเทศ และนางแคร์รี ลัม ต้องลาออกจากตำแหน่งรายงานระบุอีกว่า หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงสามารถบุกเข้าไปภายในห้องประชุมของสภานิติบัญญัติฮ่องกง หรือ เล็กโค ผู้ประท้วงหลายคนได้ใช้กระป๋องสีสเปรย์ฉีดพ่นข้อความบนฝาผนังห้องประชุม รวมทั้งฉีดทับตราสัญลักษณ์เขตบริหารพิเศษอ่องกง และนำธงอาณานิคมอังกฤษคลุมทับบนแท่นของประธานสภาบนเวที

ถึงเวลาเที่ยงคืน ตามเวลาในฮ่องกง ตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนาย เคลื่อนกำลังเข้าหาอาคารรัฐสภา ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงบางส่วนถอนตัวออกจากอาคาร แต่ก็ยังมีผู้ประท้วงอีกจำนวนมาก ที่ยังปักหลักอยู่ภายในห้องประชุม รวมทั้งกองทัพสื่อมวลชน ซึ่งก่อนหน้านั้น สำนักงานตำรวจฮ่องกงได้ออกประกาศเตือน ให้กลุ่มผู้ประท้วงออกจากอาคารเล็กโค หากฝ่าฝืนก็จะเผชิญกับการ "ใช้กำลังตามความเหมาะสม"

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่ในอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงเช้าวันอังคาร หลังเกิดการปะทะกันรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี แต่ยังไม่ชัดเจนว่า มีผู้ถูกจับกุมตัวหรือไม่ ส่วนรัฐบาลเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงทันที โดยบอกว่า รัฐบาลได้ล้มเลิกการแก้กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ระงับไว้ชั่วคราวก่อนหน้านี้ ไปแล้ว และสภานิติบัญญัติชุดปัจจุบัน ก็จะหมดวาระการบริหารในเดือนกรกฎาคม ปีหน้า