"ธนาธร" ซัด "บิ๊กตู่" คือปัญหา หยุดโยนบาปนักการเมือง

2019-07-01 23:20:59

"ธนาธร" ซัด "บิ๊กตู่" คือปัญหา หยุดโยนบาปนักการเมือง

Advertisement

"ธนาธร" ซัด "บิ๊กตู่" คือปัญหา หยุดโยนบาปให้นักการเมืองต้นเหตุตั้งรัฐบาลไม่ได้ ระบุคนที่ได้ประโยชน์เต็มๆ คือ พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาล คสช.

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "thanathorn juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ระบุว่า ผ่านเลือกตั้งจะครบ 100 วันยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ แถมขู่รัฐประหารตัวเอง เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาขู่พรรคร่วมรัฐบาลที่เลือกตัวเองเป็นนายกฯ กับมือ ว่าจะ “ทำแบบเดิม” ถ้านักการเมืองยังทะเลาะกันไม่จบ แย่งเก้าอี้กันไม่ลงตัว ผมอ่านข่าวนี้ด้วยความรู้สึกวิตกกังวลแทนอนาคตประเทศไทย ด้วยเหตุผล 2 ประการ 1. ผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว 97 วัน ประเทศไทยยังไม่มีรัฐบาลเป็นตัวเป็นตน ทั้งที่มีปัญหาปากท้องและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนรอการแก้ไขมากมายทั้งประเทศ ที่ชัดเจนมีแต่นายกฯ คนเดิมชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งออกมาข่มขู่ทำนองว่าจะรัฐประหารตัวเอง คุมอำนาจเบ็ดเสร็จ เพื่อตัดปัญหาการแก่งแย่งตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีอันหมายถึงผลประโยชน์มหาศาลของพรรคพวกตนเอง

นายธนาาธร ระบุอีกว่า เท่านั้นยังไม่พอ หัวหน้า คสช. ยังฉวยโอกาสโยนบาปให้นักการเมือง ด้วยการสร้างวาทกรรมทำนองว่าการเลือกตั้งมีแต่สร้างความวุ่นวาย ส่วนการรัฐประหารเป็นทางออกทางลัดที่ช่วยเหลือประเทศได้ ทั้งๆ ที่ภาวะที่พรรคร่วมรัฐบาลอยู่ในสภาพพิกลพิการ ไร้เสถียรภาพ แก่งแย่งผลประโยชน์กันไม่จบนั้น เกิดจากรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ที่วางกฎเกณฑ์ไว้อย่างจงใจเอื้อให้เกิดรัฐบาลหลายพรรคอันอ่อนแอ ไร้เสถียรภาพ และจำใจต้องเลือกร่วมรัฐบาลกับหัวหน้า คสช. เหมือนที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ ผมเชื่อว่าผ่านไป 5 ปีภายใต้ คสช. ประชาชนชาวไทยรู้แจ้งเห็นจริงแล้วว่า รัฐประหารไม่ใช่ทางออก มีแต่จะพาประเทศถลำลึกในวังวนปัญหา แต่นายกฯ ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นประชาธิปไตยแล้วหลังผ่านการเลือกตั้ง ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะพูดจาบ่อนทำลายระบบรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งเช่นนี้ 

2. อย่าลืมว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะโยนปัญหาตั้งรัฐบาลไม่ได้ไปให้นักการเมืองในพรรคร่วมรัฐบาล แต่คนที่ได้ประโยชน์เต็มๆ จากการตั้งรัฐบาลไม่ได้เสียที ก็คือตัวพล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาล คสช. นั่นเอง เพราะตราบใดที่ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ก็จะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้ และรัฐบาล คสช. ยังมีอำนาจเต็มทุกประการ ช่วยกันจับตาดูนะครับว่าตอนนี้ดูเหมือนรัฐบาล คสช.กำลังเร่ง “ทิ้งทวนโครงการหมื่นล้านแสนล้าน" อย่างมูมมามในช่วงโค้งสุดท้ายเพื่อตอบแทนกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ ที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจโดยไม่สนใจผลประโยชน์ของสาธารณะและประชาชนพูดให้ชัด กระบวนการสืบทอดอำนาจคือปัญหา "ประยุทธ์คือปัญหา" หยุดโยนบาปให้กับนักการเมือง หยุดยกตนเหนือนักการเมืองที่มาจากประชาชน

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : thanathorn juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง