พปชร.ให้ความสำคัญผู้สูงอายุป่วยติดเตียง

2019-07-01 14:50:21

พปชร.ให้ความสำคัญผู้สูงอายุป่วยติดเตียง

Advertisement

โฆษก พปชร. แจ้งข่าวดีปีนี้ท้องถิ่นเริ่มให้บริการด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงได้อย่างถูกต้องอีกครั้ง สามารถจ้างผู้ที่ต้องการเป็นนักบริบาลชุมชน ทำงานเต็มเวลา เพื่อช่วยดูแลผู้สูงอายุติดเตียงในชุมชนของตน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายกอบศักดิ์  ภูตระกูล  โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หลายท้องถิ่นในประเทศไทย รวมไปถึงโรงพยาบาล เช่นที่ อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี ได้พยายามให้บริการด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ของตน แต่ท้ายที่สุด เมื่อทำไปได้พักหนึ่ง หลายพื้นที่กลับไม่กล้าดำเนินการต่อ เนื่องจากเมื่อภาครัฐเข้ามาตรวจสอบ ได้แจ้งว่า ไม่มีระเบียบที่รองรับภารกิจในด้านนี้ของท้องถิ่น สุ่มเสี่ยงต่อการฟ้องร้องและคดีความ  ล่าสุดมีข่าวดีฝากถึงประชาชนหลังจากทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ร่วมผลักดันแก้ไขกฎระเบียบด้านต่าง ๆ ในปี 2562 นี้ท้องถิ่นจะสามารถเริ่มดำเนินการให้บริการด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงได้อย่างถูกต้องอีกครั้ง โดยสามารถจ้างผู้ที่ต้องการเป็นนักบริบาลชุมชน ทำงานเต็มเวลา เพื่อช่วยดูแลผู้สูงอายุติดเตียงในชุมชนของตน

“เรื่องนี้สำคัญมาก ทุกคนมีโอกาสที่จะเป็นผู้ป่วยติดเตียง ปัจจุบันมีผู้สูงอายุติดเตียงหลายแสนคน ซึ่งหากบ้านไหนมีเงินทองก็สามารถจ้างคนมาดูแลได้ แต่หลายครอบครัวไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ การดูแลจึงเป็นไปได้ลำบาก ไหนจะต้องดูแล ไหนจะต้องไปทำงาน กังวลใจ ละล้าละลัง และหากไม่ได้ระบบการดูแลที่เหมาะสม ผู้สูงอายุติดเตียงสามารถป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย ติดเชื้อ ขาดสารอาหาร มีปัญหาการขับถ่าย มีแผลกดทับ ต้องไปโรงพยาบาลกลายเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งหากญาติๆ เพื่อนบ้านได้รับความรู้เบื้องต้น ได้รับการฝึกฝน ทำงานร่วมกับ อสม. และกับนักบริบาลชุมชน จะทำให้สามารถป้องกันโรคแทรกซ้อนที่ไม่จำเป็นต้องเกิดเหล่านี้ สุขภาพผู้สูงอายุที่ติดเตียงจะดีขึ้น”นายกอบศักดิ์ กล่าว

นายกอบศักดิ์  กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุนี้นักบริบาลชุมชนจึงเป็นคำตอบที่ทุกพื้นที่เรียกร้อง ทางกระทรวงสาธารณสุขจะมีการจัดหลักสูตรอบรมให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดย อสม.และผู้สนใจสามารถสมัครในท้องที่ของตน ซึ่งนักบริบาลชุมชนจะได้รับเงินเดือน ต้องทำงานเต็มเวลา เป็นผู้รับผิดชอบหลักที่จะแวะเวียนไปดูสารทุกข์สุขดิบ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุติดเตียงในชุมชน ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะช่วยยกระดับสุขภาพชีวิตของผู้สูงอายุไทยและครอบครัว ในยุคสังคมสูงวัยต่อไป 

แท็กที่เกี่ยวข้อง