น้ำแห้งวังโบราณ 3,400 ปี อิรักโผล่

2019-07-01 08:05:21

น้ำแห้งวังโบราณ 3,400 ปี อิรักโผล่

Advertisement

พระราชวังโบราณอายุ 3,400 ปี โผล่ให้เห็นกลางอ่างเก็บน้ำ ในภูมิภาคเคอร์ดิสถาน ของชนเชื้อสายเคิร์ด ทางภาคเหนืออิรัก หลังระดับน้ำในอ่างแห้งขอดเพราะความแห้งแล้ง

ทีมนักวิจัยร่วมเคิร์ด-เยอรมัน เผยในแถลงการณ์แจกสื่อมวลชนว่า การค้นพบซากโบราณสถาน ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนโมซูล บนริมฝั่งแม่น้ำไทกริส ทำให้เกิดการขุดค้นทางโบราณคดี ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น เกี่ยวอาณาจักรมิตตานี (Mittani Empire) หนึ่งในอาณาจักรแห่งตะวันออกใกล้ยุคโบราณ ที่มีการวิจัยทางวิชาการน้อยที่สุด

ฮาซาน อาหมัด กาซิม นักโบราณคดีชาวเคิร์ด กล่าวว่า การค้นพบพระราชวัง “คีมูน”ของอาณาจักรมิตตานี ถือเป็นการค้นพบทางโบราณคดี ครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่ง ในภูมิภาค ในรอบหลายทศวรรษ
จากการสันนิษฐาน นักวิจัยเชื่อว่าเดิมทีพระราชวังแห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ในระดับความสูงเพียง 65 ฟุต ส่วนผนังกำแพงวังสร้างจากอิฐดินเหนียว สูงประมาณ 2 เมตร

การขุดค้นนักวิจัยพบส่วนที่เป็นห้องต่างๆ ของวัง มีภาพวาดฝาผนัง วาดด้วยสีแดงและน้ำเงิน นอกจากนั้นยังพบแผ่นดินเหนียว 10 แผ่น จารึกข้อความด้วยอักขระโบราณ ทีมนักวิจัยทำการถ่ายภาพตัวอักษร ด้วยระบบความคมชัดสูง ส่งไปให้ทีมผู้เชี่ยวชาญภาษาโบราณแปล ที่เยอรมนีนักโบราณคดีท้องถิ่นสังเกตเห็นวังคีมูนครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2553 เมื่อระดับน้ำในอ่างลดลงต่ำ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่สามารถเข้าไปขุดค้นสำรวจ และก็น่าเสียดายที่ฝนตกหนัก น้ำท่วมกลบวังอีก หลังจากเริ่มขุดค้นได้ไม่นาน และยังไม่แน่ชัดว่าเมื่อใดน้ำในอ่างจะแห้งใหม่.