ซูดานประท้วงใหญ่ต้านกองทัพบริหารประเทศ

2019-07-01 07:10:47

ซูดานประท้วงใหญ่ต้านกองทัพบริหารประเทศ

Advertisement

ชาวซูดานหลายหมื่นคน เดินขบวน บนถนนในเมืองหลวงกรุงคาร์ทูม และอีกหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อแสดงพลังต่อต้านกองทัพ เรียกร้องให้รัฐบาลพลเรือนปกครองประเทศ เกือบ 3 เดือนหลังจากกองทัพยึดอำนาจ อดีตประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ ผู้นำเผด็จการที่ครองอำนาจยาวนาน

การประท้วงมีขึ้นท่ามกลางการเผชิญหน้าตลอดสัปดาห์ ระหว่างสภากองทัพ ที่ทำหน้าที่ปกครองประเทศในขณะนี้ กับแกนนำผู้ประท้วง หลังการเจรจาระหว่าง 2 ฝ่าย เกี่ยวกับข้อตกลงแบ่งสรรอำนาจ ไม่สามารถตกลงกันได้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายน เมื่อกองทัพสั่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงบุกรื้อถอนทำลายแคมป์ผู้ประท้วง ในกรุงคาร์ทูม ทำให้เกิดการปะทะ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 128 คน ทั้งในคาร์ทูมและเมืองอื่นๆ

การเดินขบวนเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การกวาดล้างเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ยังตรงกับครบรอบ 30 ปี การก่อรัฐประหารที่กลุ่มอิงศาสนาหนุนหลัง ซึ่งทำให้ อัล-บาชีร์ ขึ้นครองอำนาจในปี พ.ศ. 2532 โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งชุดสุดท้ายของซูดาน
แกนนำประกาศให้ ผู้ประท้วงเคลื่อนขบวนไปสู่ทำเนียบประธานาธิบดี ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ในกรุงคาร์ทูม ขณะที่ทหารและตำรวจตรึงกำลังปิดกั้นถนนและสะพาน ทุกเส้นทางที่ผ่านทำเนียบ

ทางด้าน พ,อ.โมฮัมเหม็ด ฮัมดัน ดากาโลก รองประธานสภาพกองทัพ กล่าวว่า กองทัพต้องการบรรลุข้อตกลง กับกลุ่มผู้ประท้วง โดยรีบด่วน ในทุกประเด็นเจรจา เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ.