ทรัมป์หารือคิม จอง อึน สร้างประวัติศาสตร์ก้าวข้ามพรมแดนเข้าเกาหลีเหนือคนแรก

2019-07-01 07:00:22

ทรัมป์หารือคิม จอง อึน สร้างประวัติศาสตร์ก้าวข้ามพรมแดนเข้าเกาหลีเหนือคนแรก

Advertisement

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กลายเป็นประธานาธิบดีที่อยู่ในตำแหน่งคนแรกของสหรัฐ ที่ก้าวเท้าเดินข้ามเข้าไปในดินแดนของเกาหลีเหนือ หลังพบหารือกับคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในพื้นที่เขตปลอดทหาร (DMZ) ที่แบ่งแยกพรมแดนของ 2 เกาหลีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน โดยทรัมป์และคิม ตรงเข้าจับมือกันก่อนการเจรจาเกือบ 1 ชั่วโมง ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายตกลงให้ตั้งคณะเพื่อรื้อฟื้นการเจรจานิวเคลียร์ที่หยุดชะงัก หลังการประชุมกันครั้งสุดท้ายในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนามในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล้มเหลวไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ

ในการพบปะกันที่ดูเหมือนจะถูกกำหนดขึ้นหลังทรัมป์เชื้อเชิญคิมผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้นำทั้ง 2 คน จับมือกันข้ามเส้นแบ่งเขตแดนระหว่าง 2 เกาหลี ก่อนที่ทรัมป์จะก้าวเท้าเข้าไปในดินแดนของเกาหลีเหนือในช่วงสั้น ๆ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์สำคัญเชิงสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง

คิมพร้อมรอยยิ้ม กล่าวกับทรัมป์ผ่านล่าม ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ระหว่างประเทศด้วยว่า ยินดีที่ได้พบกันอีกครั้ง เขาไม่เคยคาดหวังว่าจะได้พบกันในสถานที่แห่งนี้ ขณะที่ทรัมป์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเรียกคิมว่า นายจรวดน้อย กล่าวว่า มันเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ เป็นความก้าวหน้าที่สุดยอด เป็นวันที่ดีเยี่ยมสำหรับโลก และเขาภูมิใจที่ได้ก้าวข้ามเส้นแบ่งเขตแดนระหว่าง 2 เกาหลี
คิม ซึ่งดูผ่อนคลาย เดินข้ามเขตเข้าไปในเกาหลีใต้ และเคียงข้างทรัมป์ กล่าวว่า เขาเชื่อว่านี้เป็นการแสดงความจริงใจของการทำลายอดีตที่เลวร้ายทั้งหมด และเปิดรับอนาคตใหม่ การประชุมครั้งนี้ เป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ “ที่ยอดเยี่ยม” ของพวกเขา

การพบปะหารือกันในเบื้องต้นถูกกำหนดไว้แค่เป็นการต้อนรับกันในเป็นเวลาสั้น ๆ เท่านั้น แต่ทรัมป์และคิม ใช้เวลาพูดคุยกันนานเกือบ 1 ชั่วโมงภายในอาคารหลังหนึ่ง ที่เรียกว่า “ฟรีดอม เฮ้าส์” ในแดนเกาหลีใต้ และในช่วงเวลาสั้น ๆ ที่น่าสนใจอีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้น เมื่อทรัมป์และคิม ร่วมกับมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประชุมร่วมกัน 3 ฝ่ายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนส่วนคณะผู้แทนเจรจาจาก 2 ประเทศ จะประชุมกันอีกในสัปดาห์หน้า เพื่อรื้อฟื้นการเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ซึ่งทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาไม่ได้ต้องการเร่งรีบ แต่ต้องการทำให้ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าว เกิดความขัดแย้งกันระหว่างนางสเตฟานี กริสแฮม โฆษกทำเนียบขาว กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเกาหลีเหนือ ซึ่งเธอถูกสื่อจับภาพเหตุการณ์เอาไว้ได้ ขณะพยายามขออนุญาตสื่อสหรัฐเข้าไปในที่ประชุมระหว่างทรัมป์และคิม มีการผลักกันไปมากับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือและได้ยินเสียงเธอพูดด้วยว่า “ฉันต้องการความช่วยเหลือ” เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นด้านนอกห้องที่ทรัมป์และคิมนั่งเจรจากันอยู่