วันนี้มีอะไร: 2 กรกฎาคม วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)

2019-07-02 00:00:06

วันนี้มีอะไร: 2 กรกฎาคม  วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)

Advertisement

วันยูเอฟโอโลก (World UFO Day)
วันยูเอฟโอโลกตรงกับวันที่ 2 ก.ค.ของทุกปี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่เคนเนธ อาร์โนลพบวัตถุที่เชื่อว่าเป็นยูเอฟโอ เป็นครั้งแรกที่ในสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันก็เป็นวันเดียวกับที่เกิดเหตุยูเอฟโอตกลงในบริเวณรอสเวลล์ รัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งต่อมากองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาอ้างว่าเป็นเพียงบัลลูน

ภาพ Shutterstock.com

31 ปีก่อน
พ.ศ. 2531
พระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์พระองค์ใดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

241 ปีก่อน
พ.ศ. 2321
ฌอง-ฌาค รุสโซ นักปรัชญาสังคมชาวสวิส ผู้มีอิทธิพลต่อการ ปฏิวัติฝรั่งเศส ผู้นำคนสำคัญแห่งยุคแสงสว่างทางปัญญาเสียชีวิตด้วยวัย 66 ปี

119 ปีก่อน
พ.ศ. 2443
เรือเหาะเที่ยวบินแรก ขึ้นบินเหนือทะเลสาบคอนสแตนส์ ในประเทศเยอรมนี86 ปีก่อน


พ.ศ. 2476
ศาลาเฉลิมกรุง โรงภาพยนตร์และโรงมหรสพที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย ในขณะนั้น เปิดให้บริการเป็นวันแรก โดยการฉายภาพยนตร์เรื่อง มหาภัยใต้ทะเล


ภาพ Underwood & Underwood

82 ปีก่อน
พ.ศ. 2480
เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ต นักบินเดี่ยวชาวอเมริกัน ผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคได้สำเร็จ หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมเครื่องบิน Lockheed L-10E Electra บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก
ภาพ AFP

43 ปีก่อน
พ.ศ. 2519
เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ผนวกกันเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม


ภาพ AFP

22 ปีก่อน
พ.ศ. 2540
หลังจากถูกโจมตีค่าเงินบาทอย่างหนัก และใช้ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศในการปกป้องเป็นจำนวนมหาศาล รัฐบาลไทยประกาศปรับเปลี่ยนระบบอัตราแลกเปลี่ยน จากระบบตะกร้าเงินมาเป็นระบบอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัวแบบกึ่งจัดการ ทำให้ค่าเงินบาทลดลงอย่างมาก และเป็นชนวนนำไปสู่วิกฤติเศรษฐกิจเอเชีย


14 ปีก่อน
พ.ศ. 2548
คอนเสิร์ตไลฟ์เอท (Live 8) เริ่มขึ้น มีเป้าหมายให้กลุ่มประเทศผู้นำลงมืออย่างจริงจังเพื่อขจัดความยากจนให้หมดไป โดยเฉพาะในทวีปแอฟริกา