เสี่ยหนุ่มฮ่องกงซื้อบ้าน 3,604 ล้านบาท

2019-06-28 13:35:48

เสี่ยหนุ่มฮ่องกงซื้อบ้าน 3,604 ล้านบาท

Advertisement

เศรษฐีหนุ่มฮ่องกงวัย 22 ปี ตกลงซื้อบ้านพักหรูหลังใหม่บนยอดเขา ด้วยราคา 916 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือ 3,604 ล้านบาท ราคาสูงเป็นสถิติใหม่ ท่ามกลางภาวะที่อยู่อาศัยหายาก ในดินแดนเกาะขนาดเล็กของจีน

นายแมทธิว เชียง ซิว-วูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การศึกษาคอสเวย์ สถาบันกวดวิชาชื่อดังของฮ่องกง ตัดสินใจควักเงิน 916 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง ซื้อบ้านเดี่ยวขนาด 6 ชั้น เนื้อที่ใช้สอย 806 ตารางเมตร ในโครงการหมู่บ้าน เฮาส์15 บนภูเขานิโคลสัน ของย่านเดอะ พีค บ้านพักตกแต่งสไตล์ล้ำยุค มีสระว่ายน้ำ สวน ดาดฟ้า และลิฟท์

บ้านหลังนี้ถูกประกาศขายในตลาดอสังหาริมทรัพย์ฮ่องกงตั้งแต่เดือน พ.ค. และการซื้อขายเสร็จสมบูรรณ์เมื่อวันอังคาร (25 มิ.ย.)




ซิวเป็นลูกชายเศรษฐีนักธุรกิจ เจ้าของกลุ่มบริษัทเชียง แอนด์ ซัน ซึ่งมีธุรกิจในเครือหลากหลาย รวมถึง อสังหาริมทรัพย์ การเกษตร ก่อสร้าง และการศึกษา ซิวบริหารศูนย์การศึกษาคอสเวย์ สอนกวดวิชาเด็กนักเรียนระดับมัธยมศึกษา คิดค่าติววิชาคณิตศาสตร์ชั่วโมงละ 920 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือ 3,620 บาท ต่อหัว

รายงานของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ซีบีอาร์อี (CBRE) จัดอันดับฮ่องกงเป็นเมืองที่มีราคาที่พักอาศัยแพงที่สุดในโลก โดยราคาเฉลี่ยล่าสุดอยู่ที่ตารางฟุตละ 2,091 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 64,256 บาท ส่วนราคาบ้านเดี่ยวในฮ่องกง ราคาเฉลี่ยหลังละ 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 36.8 ล้านบาท อันดับ 2 คือสิงคโปร์ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่หลังละ 874,372 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 26.8 ล้านบาท



บ้านราคาแพงสุดในฮ่องกง ที่กำลังประกาศขายอยู่ในขณะนี้ เป็นบ้านพักระดับคฤหาสน์ขนาด 4 ห้องนอน บริษัทการประมูลคริสตีตั้งราคาขายไว้ที่ 448 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือ 1,763 ล้านบาท

รายงานความร่ำรวยทั่วโลกของบริษัทไนท์ แฟรงค์ ระบุว่า จำนวนบุคคลร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีในฮ่องกง เพิ่มขึ้นจาก 40 คนในปี พ.ศ. 2556 เป็น 64 คนเมื่อปีที่แล้ว.