“บิ๊กป้อม”แจงคำสั่งเก่าตั้ง “บิ๊กโจ๊ก”นั่งอนุกรรมการ ก.ตร.แทนคนตาย

2019-06-26 10:20:17

“บิ๊กป้อม”แจงคำสั่งเก่าตั้ง “บิ๊กโจ๊ก”นั่งอนุกรรมการ ก.ตร.แทนคนตาย

“บิ๊กป้อม” ชี้ลงนามหนังสือแต่งตั้ง “บิ๊กโจ๊ก” นั่งอนุกรรมการ ก.ตร. เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบ เป็นคำสั่งเก่าที่เสนอรายชื่อขึ้นมาทดแทนอนุกรรมการที่เสียชีวิต ยัน “บิ๊กโจ๊ก” ไม่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งตำรวจได้เนื่องจากเป็นข้าราชการพลเรือนแล้ว สวนกลับ “อัจฉริยะ” หากการคืนโฉนดลวงโลกให้ไปฟ้องเจ้าหน้าที่ เดินหน้าแจกโฉนดต่อ 27 มิ.ย.ที่ จ.ลพบุรี

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารซึ่งมีรายชื่อของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการ ก.ตร. เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบ ในประกาศคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ว่า เป็นเรื่องภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยตนจะมอบหมายให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ชี้แจง ซึ่งในคำสั่งดังกล่าวสามารถให้บุคคลภายนอกเข้ามาเป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นหนึ่งในอำนาจของคณะกรรมการเป็นผู้แต่งตั้งขึ้นมา ตนเป็นเพียงผู้ลงนามเท่านั้น ซึ่งในช่วงบ่ายของวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการ ก.ตร.

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่ารายชื่อของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการดังกล่าว จะกลับมารับข้าราชการตำรวจหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ได้บอกไปแล้ว ประกาศดังกล่าวก็เป็นคำสั่งเก่า ที่เสนอรายชื่อขึ้นมาทดแทนรายชื่อ คณะอนุกรรมการอีกรายที่เสียชีวิต ยืนยันว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งตำรวจ ได้เนื่องจากเป็นข้าราชการพลเรือนแล้ว

เมื่อถามถึงกระแสข่าว พล.ต.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ รองหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการ ประจำ รมว.กลาโหม ได้ยื่นหนังสือลาออกจากข้าราชการโดยคาดการณ์ว่าจะมาช่วยงานการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เต็มตัวนั้น พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว ตอนนี้ยังไม่ได้ลาออก ตนยังไม่เห็นหนังสือลาออกแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า ยังไม่มีหนังสือลาออกและตนไม่ได้มีการเซ็นหนังสือดังกล่าว

ต่อข้อถามถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ระบุว่าขบวนการลุงคืนโฉนดลวงโลกนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ได้บอกหลายครั้งแล้วว่าหากใครถูกแหกตาให้ไปฟ้องเจ้าหน้าที่ ซึ่งเรื่องดังกล่าว ผบ. ตร. ได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้วทั้งหมดไม่เห็นต้องสอบถามในเรื่องดังกล่าวอีก ยืนยันว่าในวันพรุ่งนี้จะยังคงมีการเดินหน้าไปมอบโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชนลดความเหลื่อมล้ำของสังคมครั้งที่ 12 ที่ จ.ลพบุรี และไม่ใช่ครั้งสุดท้าย หากที่ไหนมีจำนวนของ ประชาชนที่เดือดร้อนเป็นจำนวนมากจนก็จะยังคงเดินทางไปมอบโฉนดที่ดินอีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง