เจ้าพ่อมาเฟียอิตาลี แหกคุกอุรุกวัย หนีลอยนวล

2019-06-25 05:55:53

เจ้าพ่อมาเฟียอิตาลี แหกคุกอุรุกวัย หนีลอยนวล

ร็อคโค โมราบิโต เจ้าพ่อมาเฟียอิตาลี ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำประเทศอุรุกวัย ในทวีปอเมริกาใต้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 หลบหนีออกจากเรือนจำกลางดึก ขณะที่เขารอการเนรเทศ ส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่อิตาลี จากการแถลงของกระทรวงมหาดไทยอุรุกวัยเมื่อวันจันทร์

โมราบิโต ซึ่งเป็นผู้ร้ายหนีคดีที่ทางการอิตาลีต้องการตัวมากที่สุด เป็นเจ้าพ่อมาเฟียแก๊ง "เอ็นแดรงเกตา" ซึ่งเป็นแก๊งอาชญากรรมทรงอิทธิพลมากที่สุดของอิตาลี มีฐานอยู่ในแคว้นกาลาเบรีย ทางภาคใต้

แก๊งเอ็นแดงเกตา ควบคุมขบวนการค้าโคเคน 80 % ของยุโรป

Advertisement
โมราบิโตวัย 52 ปี เจ้าของฉายา "ราชาโคเคนแห่งมิลาน" ถูกจับกุมเมื่อปี 2560 ในเมืองปุนตา เดล เอสเต้ ในอุรุกวัย ที่ซึ่งเขาใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายเหมือนคนทั่วไป ภายใต้ชื่อปลอม นานเกือบ 10 ปี

แถลงการณ์ของกระทรวงมหาดไทยอุรุกวัน กล่าวว่า โมราบิโต พร้อมกับเพื่อนนักโทษอีก 3 คน หลบหนีช่วงกลางดึกคืนวันอทิตย์ ผ่านช่องหลังคาเรือนนอน ในเรือนจำการ์เซล ก่อนจะเข้าไปขโมยเงินจากบ้านหลังหนึ่งใกล้เรือนจำ แล้วหลบหนีไป

Advertisement
ทาด้านนายมัตเตโอ ซัลวินี รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยอิตาลี กล่าวในแถลงการณ์ว่า ทราบเรื่องการหลบหนีของนายโมราบิโตแล้ว และเป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างยิ่ง ที่อาชญากรร้ายกาจสามารถหลบหนีจากเรือนจำอุรุกวัยไปได้ อย่างไรก็ตาม เขาจะตามล่าตัวโมราบิโตต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เพื่อนำตังมาลงโทษชดใช้กรรม ตามกฎหมาย.