สหรัฐฯ คาดโสมแดงเตรียมทดลองขีปนาวุธครั้งใหม่

2017-07-26 16:10:59

สหรัฐฯ คาดโสมแดงเตรียมทดลองขีปนาวุธครั้งใหม่

Advertisement

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ แถลงเมื่อวันอังคารว่า พวกเขาเห็นความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือมากขึ้นในพื้นที่เมืองคูซอง ทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งอาจเป็นการเตรียมการเพื่อทดลองขีปนาวุธครั้งใหม่ในอีกไม่กี่วันนี้ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หน่วยข่าวกรองได้ตรวจพบอุปกรณ์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า เพื่อใช้ในการทดลองขีปนาวุธ ไอซีบีเอ็ม หรือขีปนาวุธพิสัยกลาง ถูกลำเลียงเข้าไปในเมืองคูซอง
 เมื่อต้นเดือนนี้ เกาหลีเหนือ อ้างว่า ได้ทดสอบ ไอซีบีเอ็ม ครั้งแรก และพัฒนาเทคโนโลยีที่จำเป็นในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ในขีปนาวุธด้วย
 สื่อของรัฐบาลเปียงยาง แถลงว่า การทดสอบพิสูจน์ให้เห็นความสามารถของเกาหลีเหนือในการพัฒนาเทคโนโลยีนำขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปกลับคืนสู่ชั้นบรรยากาศโลก (re-entry technology) ได้แล้ว ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า อาจยิงไกลถึงรัฐอะแลสกาของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม รองประธานเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐ แถลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า การทดลองขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยังไม่ได้เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า เกาหลีเหนือมีขีดความสามารถในการโจมตีสหรัฐได้อย่างแม่นยำ
ด้านหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า สำนักงานข่าวกรองกลาโหมสหรัฐ หรือดีไอเอ ประเมินว่า เกาหลีเหนือ จะสามารถพัฒนา ไอซีบีเอ็ม ที่ใช้ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ในปีหน้า ซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ แต่ก็มีนักวิเคราะห์บางคน ที่ศึกษาโครงการขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ไม่เห็นด้วยกับการประเมินของดีไอเอ
ภาพ STR / KCNA VIA KNS / AFP