ลุง ป.7 สุดเจ๋งประดิษฐ์รถตีนตะขาบ(คลิป)

2017-07-26 16:10:00

ลุง ป.7 สุดเจ๋งประดิษฐ์รถตีนตะขาบ(คลิป)

เจ้าของร้านปะยางใน จ.พัทลุง จบ ป.7 ใช้เวลา 3 ปีประดิษฐ์รถตีนตะขาบต้นแบบ ลุยโคลน หวังพัฒนาเป็นรถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรราคาถูกให้พี่น้องเกษตรกร
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายพรเลิศ นาเวศน์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้านปะยาง ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ได้ทดลองขับรถตีนตะขาบ ซึ่งประดิษฐ์ขึ้นมาเองจากวัสดุเหลือใช้และหาได้ในท้องถิ่น เพื่อเป็นต้นแบบรถบรรทุกสำหรับขนถ่ายพืชผลทางเกษตรราคาถูกให้กับเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียง โดยไม่ต้องซื้อรถกระบะบรรทุกแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

นายพรเลิศ กล่าวว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ในพื้นที่ มีอาชีพทำเกษตรกร ประกอบกับ จ.พังงา มีฝนตกตลอดทั้งปี ทำให้พื้นดินภายในสวนเละเป็นโคลน รถยนต์ธรรมดาไม่สามารถขับเข้าไปนำผลผลิตออกมาภายนอกสวนได้ หากต้องซื้อรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็มีราคาสูงมาก ตนจบการศึกษาเพียง ป.7 แต่ได้คลุกคลีอยู่กับระบบขับเคลื่อนสายพานและเครื่องจักรตั้งแต่สมัยยุคเหมืองแร่ จึงได้เริ่มนำมาประยุกต์ใช้ประดิษฐ์รถต้นแบบคันนี้ โดยใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าจะสามารถขับเคลื่อนไปหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาได้อย่างอิสระ

Advertisement

“รถต้นแบบคันนี้ ใช้วัสดุเหลือใช้มาประกอบ จึงไม่มีความแข็งแรงคงทน และพบว่า ระบบสายพานขับเคลื่อนยังมีอัตรารอบที่สูงเกินไปทำให้รถวิ่งเร็ว แต่ไม่มีแรง ซึ่งต่อไปนี้จะต้องทำการออกแบบระบบเกียร์ เพื่อทดกำลัง รวมถึงระบบตีนตะขาบให้แข็งแรงคงทน ก่อนจะทำกระบะสำหรับใส่พืชผลทางการเกษตร เป็นลำดับต่อไป” นายพรเลิศ กล่าว

Advertisement