รฟม.แจงรับผิดชอบคานร่วง สั่งลงโทษผู้รับจ้าง

2017-03-18 11:05:49

รฟม.แจงรับผิดชอบคานร่วง สั่งลงโทษผู้รับจ้าง

Advertisement

รฟม. ชี้แจงกรณี อุบัติเหตุอุปกรณ์ช่วยยกคานรองรับทางวิ่งรถไฟฟ้า lifting frame หล่นลงมาบนถนนพหลโยธิน ทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหายโดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
 หลังจากที่ วันที่ 17 มีนาคม 2560  ได้รับรายงานถึงกรณีอุบัติเหตุอุปกรณ์ช่วยยกคานรองรับ ทางวิ่งรถไฟฟ้า  (Lifting Frame) โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต  ได้ร่วงหล่นลงมาบนถนนพหลโยธิน ฝั่งขาเข้า ใกล้แยกรัชโยธิน (ตรงข้ามปั๊ม ESSO) ทำให้รถยนต์เสียหาย 2 คัน โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต นั้น


 ด้าน รฟม. ได้ชี้แจงว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ของวันที่ 17มีนาคม 2560 ณ บริเวณใกล้สถานีรัชโยธิน (N11) โดยเกิดเหตุอุปกรณ์ช่วยยกคานรองรับทางวิ่งรถไฟฟ้า (Lifting Frame) ได้ร่วงหล่นลงมาบนถนนพหลโยธิน ฝั่งขาเข้า ใกล้แยกรัชโยธิน (ตรงข้ามปั๊ม ESSO) ทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย 2 คัน โดย บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดิเวลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ได้ส่งเจ้าหน้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายรถคันที่เสียหายออกจากบริเวณที่เกิดเหตุโดยทันทีเพื่อลดผลกระทบด้านการจราจร พร้อมทั้งดูแลผู้เสียหายและดำเนินการรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

ในการนี้ รฟม. กำลังดำเนินการตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุนี้ และจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป อย่างไรก็ดี รฟม. ขอเรียนว่า รฟม. มีนโยบายและให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้างมาโดยตลอด และมีมาตรการด้านความปลอดภัยและข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้าง ทั้งนี้ หากพบว่าผู้รับจ้างไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยดังกล่าว รฟม. จะกำหนดบทลงโทษผู้รับจ้าง พร้อมทั้งสั่งการให้บริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้เข้มงวดมากที่สุดเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกแท็กที่เกี่ยวข้อง