ญี่ปุ่นออก กม.ห้ามเมาแล้วขับขี่ "โดรน"

2019-06-14 13:35:13

ญี่ปุ่นออก กม.ห้ามเมาแล้วขับขี่ "โดรน"

Advertisement

รัฐสภาญี่ปุ่นในกรุงโตเกียว อนุมัติร่างกฎหมายฉบับใหม่ เมื่อวันพฤหัสบดี กำหนดบทลงโทษประชาชนที่ปฏิบัติการโดรน ในขณะมึนเมาสุรา จะถูกจำคุกสูงสุดไม่เกิน 1 ปี โดยกฎหมายใหม่มีเป้าหมายควบคุม การโช้โดรน หรืออากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก ที่กำลังได้รับความนิยมแพร่หลาย และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ผู้ควบคุมโดรนที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 200 กรัมขึ้นไป ชณะกำลังมึนเมา ยังจะถูกปรับเป็นเงินไม่เกิน 300,000 เยน และหากควบคุมโดรนในลักษณะน่าหวาดเสียว หรือเสี่ยงอันตราย เช่น ให้โดรนพุ่งดิ่งลงด้วยความเร็ว จะถูกปรับสูงสุดไม่เกิน 500,000 เยน

เจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น กล่าวว่า การควบคุมโดรนปฏิบัติการ ขณะกำลังมึนเมาสุรา เสี่ยงอันตรายร้ายแรงพอๆ กับการขับขี่รถยนต์ขณะเมาเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์
กฎหมายฉบับนี้่ออกมาบังคับใช้ขณะที่ญี่ปุ่นมีการใช้โดรนอย่างแพร่หลายมากขึ้น และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ในปี พ.ศ. 2560 โดรนขนาดอุตสากรรม บินขึ้นโปรยขนมแจกเด็ก ในงาน "เทศกาลหุ่นยนต์" เมืองโองากิ ทางภาคกลางของญี่ปุ่น แต่โดรนซึ่งควบคุมโดยเจ้าของที่ผ่านการทดสอบ พุ่งดิ่งลงสู่พื้นจากระดับความสูง 10 เมตร ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย

เดือนที่แล้ว ญี่ปุ่นผ่านชุดกฎหมาย ห้ามปฏิบัติการโดรนเหนือสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในกรุงโตเกียว และค่ายทหารกองทัพสหรัฐในญี่ปุ่น หลังจากการห้ามบินเหนือสำนักนายกรัฐมนตรี และพระราชวังอิมพีเรียล ก่อนหน้านี้