ซาราห์ แซนเดอร์ส ลาโฆษกทำเนียบขาวสิ้นเดือน

2019-06-14 08:10:14

ซาราห์ แซนเดอร์ส ลาโฆษกทำเนียบขาวสิ้นเดือน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ซึ่งถือเป็นผู้ที่จงรักภักดีต่อทรัมป์ จนค่อย ๆ พัฒนาจนขึ้นมาเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดที่สุด จะลาออกจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ หลังปฏิบัติหน้าที่มา 3 ปีครึ่ง เพื่อเดินทางกลับรัฐอาร์คันซอส์ บ้านเกิด โดยแซนเดอร์ส วัย 36 ปี ซึ่งทำงานร่วมกับทรัมป์มาตั้งแต่เริ่มต้นการเข้ามาบริหารประเทศ อ้างว่า เธอต้องการใช้เวลาอยู่กับลูก ๆ มากขึ้น กลายเป็นที่ปรึกษาระดับสูงคนล่าสุดของทรัมป์ที่จะลาออกจากตำแหน่ง

ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สผ่านทางทวิตเตอร์ไม่นาน ก่อนเรียกตัวแซนเดอร์ส ขึ้นเวทีในงานหนึ่งที่ทำเนียบขาว กล่าวว่า แซนเดอร์ส เป็นนักสู้ ธอเป็นคนพิเศษมากมีความสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และหวังว่า เธอจะตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอส์ด้วย แต่ทรัมป์ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อคนที่จะเข้ามารับตำแหน่งแทนเธอ คาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า โฮแกน กิดลีย์ รองโฆษกทำเนียบขาว อดีตผู้ช่วยพรรครีพับลิกัน ที่เคยทำงานร่วมกับนายไมค์ ฮัคคาบี บิดาของแซนเดอร์ส ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอส์ จะเข้ามารับงานนี้แทนแซนเดอร์ส

แซนเดอร์สได้รับตำแหน่งรองโฆษกทำเนียบขาวหลังทรัมป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเข้ามาบริหารประเทศ จากนั้นเธอก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นโฆษกทำเนียบขาวในเดือนกรกฎาคม 2560 แทนนายซีน สไปเซอร์ ที่ลาออก
อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ของแซนเดอร์ส กับนักข่าว ไม่ค่อยสู้ดีนัก เนื่องจากนักข่าวมองว่า เธอไม่ค่อยให้ความร่วมมือ และสถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นเมื่อ 1 ปีก่อน ซึ่งสมาคมผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาว ได้จ้างนักแสดงตลกคนหนึ่ง มาแสดงในงานรับประทานอาหารค่ำประจำปี และนักแสดงตลกก็แต่งตัวล้อเลียนภาพลักษณ์ของเธอ ขณะที่เธอก็นั่งร่วมงานอยู่หัวโต๊ะด้วย