"จอห์นสัน" ชนะยกแรก ชิง หน.พรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ

2019-06-14 06:30:07

"จอห์นสัน" ชนะยกแรก ชิง หน.พรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ

Advertisement

ผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ของพรรคอนุรักษ์นิยมอังกฤษ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลในปัจจุบัน รอบแรก เมื่อวันพฤหัสบดี ปรากฎว่า ในบรรดาผู้เข้าแข่งขัน 10 คน ซึ่งเป็นผู้ชาย 8 คน และผู้หญิง 2 คน นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ได้รับเสียงสนับสนุนสูงสุด 114 คะแนน ตามด้วยนายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศคนปัจจุบัน ได้ 43 คะแนน และอันดับ 3 นายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม ได้ 37 คะแนน

ผู้แข่งขัน 3 คนถูกคัดออกในรอบนี้ เนื่องจากได้เสียงสนับสนุนไม่ถึง 17 คะแนน คือ นางแอนเดรีย ลีดซัม, นางเอสเธอร์ แม็ควีย์ และนายมาร์ค ฮาร์เปอร์ ทำให้ 7 คนที่เหลือต้องไปแข่งขันกันต่อในรอบ 2 ในสัปดาห์หน้า

การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งผู้ชนะจะได้ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษโดยอัตโนมัติ ต่อจากนางเทเรซา เมย์ ที่ประกาศลาออกไปเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่เธอจะยังทำหน้าที่รักษาการนายกฯ ไปจนกว่าจะได้ตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ ประมาณปลายเดือนหน้า โดยการเลือกตั้งจะใช้เสียงของ ส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมที่มีอยู่ทั้งหมดในสภาผู้แทนราษฎร 313 คน ลงคะแนนลับ จนกว่าจะถึงการแข่งขันของ 2 คนสุดท้าย ซึ่งสมาชิกพรรคทั่วประเทศ จะมีสิทธิร่วมลงคะแนนเลือกตั้งด้วย.