โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน สหรัฐชี้ฝีมืออิหร่าน

2019-06-14 05:20:41

โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน สหรัฐชี้ฝีมืออิหร่าน

ลูกเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ รวม 44 คน ได้รับการช่วยเหลือ หลังจากเรือทั้ง 2 ลำเกิดการระเบิด ขณะแล่นอยู่ในอ่าวโอมาน เมื่อวันพฤหัสบดี

ทางการอิหร่านเผยว่า ทหารเรืออิหร่านเข้าช่วยเหลือลูกเรือ 21 คน จากเรือโกคุกะ คะเรจัส ของญี่ปุ่น และอีก 23 คนจากเรือฟรอนท์ อัลแตร์ ของนอร์เวย์ แต่กองทัพเรือสหรัฐแถลงโต้แย้งว่า ทหารกองเรือที่ 5 ของสหรัฐ เข้าช่วยเหลือลูกเรือบางส่วน

เบื้องต้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด เกี่ยวกับสาเหตุของการระเบิด ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดมากขึ้น ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ

Advertisement
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านรายหนึ่ง เผยต่อสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ ว่า อิหร่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ อาจจะมีบางประเทศที่พยายามจะบ่อนทำลาย ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับประชาคมระหว่างประเทศ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเส้นทางขนส่งน้ำมันสำคัญที่สุดในโลกเส้นหนึ่ง เกิดขึ้น 1 เดือนหลังจากเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำถูกโจมตี ในน่านน้ำนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ไม่ไกลจากบริเวณที่เกิดเหตุล่าสุด และหลังเกิดเหตุครั้งนั้น ซึ่งไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บเช่นกัน ไม่มีกลุ่มหรือประเทศใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่สหรัฐกล่าวโทษอิหร่าน ซึ่งอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหา

Advertisement
ส่วนเหตุการณ์ระเบิดครั้งล่าสุดนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประณามอิหร่าน “โจมตีไร้เหตุผล” เรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมาน โดยบอกว่า สหรัฐประเมินสถานการณ์บนพื้นฐานข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับรูปแบบของอาวุธที่ใช้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่าน กล่าวกับบีบีซีก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดครั้งนี้

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นร้อยละ 4 และก่อให้เกิดความหวาดกลัวว่า จะเกิดการเผชิญหน้าครั้งใหม่ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ