"ธนาธร" เดือด จนท.จุ้นพานเด็กไหว้ครูสะท้อนการเมือง

2019-06-14 00:35:43

"ธนาธร" เดือด จนท.จุ้นพานเด็กไหว้ครูสะท้อนการเมือง

Advertisement

"ธนาธร" เดือดแทนเด็กระบุพรรคอนาคตใหม่จ่อตั้งกระทู้ถามผู้เกี่ยวข้องในสภาหลัง จนท.บุก รร.ชุมพลโพนพิสัย ขอนักเรียนลบรูปพานตาชั่ง 250 เสียงหนักกว่าล้านเสียงออกจากสื่อโซเชียลทั้งหมด ลั่นประเทศนี้เป็นของพวกเราทุกคน ต้องไม่อนุญาตให้ละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกโดยสันติของพลเมือง

จากกรณีเด็กนักเรียนชั้น ม.6/2 รร.ชุมพลโพนพิสัย จ.หนองคาย ได้ทำพานไหว้ครูที่มีลักษณะคล้ายตาชั่ง โดยข้างที่มีนำ้หนักมาก มีการเขียนว่า “250 เสียง” คือเสียง ส.ว. 250 คน ส่วนข้างที่มีน้ำหนักน้อยเขียนว่า “หลายล้านเสียง” แต่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่เดินทาง ไปพบนักเรียนที่ทำพาน และเข้าพบครูวิชาสังคม ซึ่งเป็นที่ปรึกษา พร้อมขอให้ลบภาพพานไหว้ครูออกจากโซเชียลทั้งหมด

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก thanathorn juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ระบุว่า การแสดงออกทางการเมืองเป็นเรื่องปกติของทุกคน โดยไม่มีข้อจำกัดทางด้าน เชื้อชาติ ศาสนา อายุ สีผิว ความยากดีมีจน หรือจุดยืนทางการเมือง


การเมืองไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม ไม่ใช่เรื่องของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ในทางกลับกัน เป็นเรื่องที่ทุกคนควรมีส่วนร่วมในสังคมปกติที่เป็นประชาธิปไตย เห็นต่างอย่างไรก็คุยแลกเปลี่ยนกันได้ แต่การที่ทหารเข้าแทรกแซงถึงโรงเรียนเช่นนี้คืออะไรกันครับ? สรุปว่าประเทศนี้ปกครองด้วยระบอบอะไรกันแน่?

พรรคอนาคตใหม่จะดำเนินการตั้งกระทู้ถามผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวทันทีที่เปิดสภาในสัปดาห์หน้า ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบในกรณีดังกล่าวจะต้องตอบคำถามว่าทำไมเราจึงยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในสังคมประชาธิปไตย เราต้องไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่รัฐละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกโดยสันติของพลเมือง #เพราะประเทศนี้เป็นของพวกเราทุกคน

ด้านตำรวจท้องที่ดังกล่าวได้ชี้แจงว่า มีตำรวจเข้าไปที่โรงเรียนจริง แต่ไปตรวจความเรียบร้อย ไม่ได้สั่งหรือข่มขู่นักเรียนให้ลบภาพออกแต่อย่างใด

ขอบคุณเฟซบุ๊ก thanathorn juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ