จ่อเรียกสอบอดีต ตร. เจ้าของบริษัทบัตรพลังงานวิเศษ

2019-06-13 19:15:56

จ่อเรียกสอบอดีต ตร. เจ้าของบริษัทบัตรพลังงานวิเศษ

เจ้าหน้าที่บุกค้นบริษัท และสาขาบริษัทบัตรพลังงานวิเศษ พบเจ้าของเป็นอดีตตำรวจยศจ่าสิบตำรวจ เตรียมเรียกสอบแจ้งข้อกล่าวหา ขณะที่ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ตั้งทีมเฉพาะกิจคลี่คลายปมลวงโลก

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีบัตรพลังงานวิเศษ อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงทั้งรักษาโรค ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ประหยัดไฟฟ้า ซึ่งมีชาวบ้านที่จ.ขอนแก่น ตกเป็นเหยื่อซื้อไปรักษาโรคปวดเมื่อย ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.สงขลา ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบที่ตั้งของบริษัทและสาขาของบริษัทแห่งนี้รวม 2 จุด ใน อ.หาดใหญ่ โดยจุดแรกเข้าตรวจสอบที่ตั้งของบริษัท ซึ่งตั้งอยู่บนถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 4 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งพบว่าถูกปิดตายมาหลายวัน เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีตัดกุญแจประตูเข้าไป พบบัตรพลังงานที่เป็นสินค้าชูโรงอวดอ้างสรรพคุณวิเศษ รวมโบรชัวร์รายละเอียดของบัตรพลังงานวิเศษจำนวนมาก ซึ่งบรรยายสรรพคุณเอาไว้อย่างละเอียด เช่น เป็นเทคโนโลยีจากเยอรมัน ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง เบนซิล ดีเซล แอลพีจี เอ็นจีวี ปรับค่าความเสถียรของกระแสไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่ายส่วนเกิน เพิ่มพลังงานเสริมสร้างและซ่อมแซมสุขภาพ และบัตรนี้มีอายุการใช้งานขั้นต่ำ 5 ปี รับประกันประจุ 3 ปี

นอกจากนี้ยังพบหลักฐานสำคัญเป็นสำเนาบัตรประชาชนของ เจ้าของบ้าน พร้อมกับรูปถ่ายเครื่องแบบตำรวจพร้อมหมวกตำรวจวางอยู่บนตู้ ซึ่งเป็นอดีตตำรวจยศจ่าสิบตำรวจ ที่เหลือก็เป็นใบอนุญาตประกอบธุรกิจการค้าของบริษัทเอ็กซ์เพิร์ทโปรเน็ทเวิร์ค จำกัด 3 ใบ สำหรับบริษัทแห่งนี้ได้ระบุในโปรชัวร์ว่ามี 2 สาขา คือ สาขาหาดใหญ่ และสาขา กทม.

ส่วนอีกจุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบสาขาของบริษัทซึ่งเป็นสาขาหาดใหญ่ ถนนลพบุรีราเมศวร์ ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบว่าเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น แต่บริษัทได้ปิดสาขานี้ไปแล้วราว 1 ปี ปัจจุบันกลายเป็นบริษัทของสำนักงานบัญชีแห่งหนึ่งแล้ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อายัดเอกสารและหลักฐานที่พบภายในบริษัทไว้ทั้งหมดและห้ามมีการเข้าออกมาบริษัทชั่วคราวจนกว่าผลการตรวจสอบและการดำเนินการทางกฏหมายจะสิ้นสุด รวมทั้งเรียกเจ้าของบริษัทมาสอบสวนในรายละเอียดและแจ้งข้อกล่าวหา

ขณะที่ พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น สั่งการให้จัดตั้งชุดเฉพาะกิจ ซึ่งเป็นคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา โดยมี พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง รองผบก.ภ.จว.ขอนแก่น หัวหน้าชุด ในทีมประกอบด้วยชุดสืบสวนที่เป็นหัวหน้า สภ.ในสังกัด ภ.จว.ขอนแก่น ตามคำสั่งตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น ที่ 555 / 2562 เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่เป็นวัตถุบุคคล ในเรื่องบัตรพลังงานหลอกลวงผู้บริโภค จ.ขอนแก่น ดำเนินการเอาผิดผู้กระทำผิดต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง