“เทพไท”ค้านเพิ่ม กมธ.ปลอบใจคนอกหักเก้าอี้ รมต.

2019-06-13 16:50:13

“เทพไท”ค้านเพิ่ม กมธ.ปลอบใจคนอกหักเก้าอี้ รมต.

Advertisement

“เทพไท”ไม่เห็นด้วยเพิ่มคณะกรรมาธิการปลอบใจคนอกหักเก้าอี้ รมต. ลั่นเปลืองงบประมาณ ควรลดจำนวน เหตุงานซ้ำซ้อน ขาดประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชปง) กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะเพิ่มคณะกรรมาธิการสามัญจาก 35 คณะเป็น 36-38 คณะ เพื่อเกลี่ยตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการให้กับทุกพรรคการเมือง ว่า ไม่เห็นด้วย ส่วนตัวอยากเสนอให้ลดจำนวนเหลือเพียง 30 คณะ เพราะการเพิ่มจำนวนคณะกรรมาธิการที่ผ่านมาในยุครัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อปลอบใจคนที่ผิดหวังจากตำแหน่งรัฐมนตรี ทำให้งานซ้ำซ้อน ทำให้ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน ส่วนกรรมาธิการอื่นๆที่ไม่มีความจำเป็นควรจะจัดตั้งเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาเฉพาะเรื่องเป็นการเฉพาะกิจจะดีกว่า อย่าใช้สภาฯเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาจัดตั้งรัฐบาล เพราะการเพิ่มคณะกรรมาธิการมากขึ้นจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณรายจ่ายของสภาฯโดยใช่เหตุ เพราะกรรมาธิการแต่ละคณะต้องมีห้องทำงานของประธานและคณะ ห้องประชุมคณะกรรมาธิการ เจ้าหน้าที่สภาฯ งบศึกษาดูแล เบี้ยประชุมรวมถึงสิทธิในการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ด้วย

“ผมไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิม ที่ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อปลอบใจบรรดาคนอกหักจากตำแหน่งรัฐมนตรีและเป็นการสมนาคุณให้หัวหน้าพรรคเล็ก พรรคจิ๋ว ที่ไม่สามารถจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีให้ได้ครบ จึงต้องประเคนตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการต่างๆเหล่านี้ทดแทนให้ เพราะการอาสาเข้ามาทำงานการเมืองไม่ใช่เข้ามาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ จึงขอให้ทบทวนแนวคิดนี้ และไม่ควรใช้สภาผู้แทนราษฎรเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาการจัดตั้งรัฐบาล” นายเทพไท กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง