ภท. ตั้งกรรมการสอบ “เสี่ยโต้ง” โหวตนายกฯสวนมติพรรค

2019-06-13 15:30:39

ภท. ตั้งกรรมการสอบ “เสี่ยโต้ง” โหวตนายกฯสวนมติพรรค

Advertisement

ภท. ตั้งคณะกรรมการสอบ “เสี่ยโต้ง” ปมงดออกเสียงโหวตนายกฯ สวนมติพรรค ชี้โทษหนักสุดขับออกจากพรรค ตั้ง “อนุทิน – ศักดิ์สยาม” ดูชื่อคนเข้าดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขณะที่โผ 8 เก้าอี้ รมต. ชัดเจนตามเดิมชง “บิ๊กตู่”

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ที่มีนายทรงศักดิ์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเป็นประธาน เนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ติดภารกิจในการลงพื้นที่ต่างจังหวัด


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีการตั้งคณะกรรมการในการปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมของพรรค โดยมีนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผอ.พรรค เป็นประธาน นายสุริยงค์ หุณฑสาร และนายธนิศร์ ศรีประเทศ เป็นกรรมการ เพื่อดำเนินการสอบสวนกรณีของนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ โหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ นายสิริพงศ์ จะมาให้ข้อมูลกับพรรค เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการทางการเมืองต่อไป ทั้งนี้ เป็นอำนาจของคณะกรรมการสอบสวนที่จะพิจารณาเรื่องบทลงโทษ หากมีความผิดจะมีโทษตั้งแต่การว่ากล่าว ตักเตือน ภาคทัณฑ์ และขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งต้องดูว่านายสิริพงศ์ จะชี้แจงอย่างไร หลังจากวันที่ 18 มิ.ย. คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะได้ข้อสรุปกรณีดังกล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้จัดทำบัญชีรายชื่อของผู้ที่จะเข้าไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยกรรมการบริหารพรรค ได้เสนอชื่อบุคคล 150 คน อยู่ในบัญชีรายชื่อที่ประกอบด้วยทั้ง ส.ส. และผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งกรรมการบริหารพรรคมีมติมอบหมายให้นายอนุทิน และตน เป็นผู้ไปดำเนินการตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง และคัดเลือกบุคคลต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเราจะดำเนินการอย่างโปร่งใส โดยที่สังคมไม่ต้องวิตกกังวล

เมื่อถามว่า ชื่อที่ปรากฎตามข่าวที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วย ตรงหรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ต้องไปถามคนที่เอาชื่อมาว่าเอามาจากไหน เพราะวันนี้พรรคเพิ่งประชุมรายชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งประชาชนจะได้รับทราบหลังจากมีความชัดเจน


ต่อข้อถามว่า บุคคลที่จะไปดำรงแหน่งรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วย ของพรรคภูมิใจไทย จะต้องลาออกจากส.ส. ยกเว้นหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรค ใช่หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารพรรคได้พูดถึงเรื่องนี้ เราอยากให้ผู้ไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ทำงานอย่างเต็มที่ หากเป็นส.ส.ด้วย อาจทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ จึงอยากให้ผู้ที่ไปเป็นรัฐมนตรีลาออกจาก ส.ส. ยกเว้นแต่หัวหน้ากับเลขาธิการพรรค

เมื่อถามว่า กรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งชื่อ 41 ส.ส.ถือหุ้นสื่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ โดยมีส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยด้วยนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ได้สอบถามเรื่องนี้กับนายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ แล้ว ซึ่งนายปกรณ์ พร้อมไปชี้แจงรายละเอียดกับศาลรัฐธรรมนูญ และหากขาดคุณสมบัติจริงคงต้องพ้นสภาพไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พรรคภูมิใจไทย ได้วางรายชื่อรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ สามีนางนาที รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการ 4 กระทรวง ประกอบด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ รมช.มหาดไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี ที่คว้าส.ส.มาได้ 3 ที่นั่ง คือจังหวัดอุทัยธานี 2 ที่นั่ง และ นครสวรรค์ 1 นั่ง ดำรงตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ น.ส.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ลูกสาวนายสุนทร วิลาวัลย์ ที่นำทัพได้ส.ส.ยกจังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 3 ที่นั่ง ตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทุนภาคอีสาน ในฐานะประธานบริหาร บริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮง จำกัด ที่การเลือกตั้งครั้งนี้นำกวาดส.ส.เมืองนครราชสีมาได้ถึง 3 ที่นั่ง รมช.พาณิชย์แท็กที่เกี่ยวข้อง