ผู้ประท้วงฮ่องกงปะทะตำรวจ เจ็บระนาว ยังประท้วงต่อ

2019-06-13 13:35:30

ผู้ประท้วงฮ่องกงปะทะตำรวจ เจ็บระนาว ยังประท้วงต่อ

Advertisement

ชาวฮ่องกงหลายพันคน ยังคงปักหลังประท้วงคัดค้านกฎหมายเนรเทศในวันนี้ และเตรียมพร้อมรับมือความเป็นไปได้ในการปะทะกันครั้งใหม่กับตำรวจ หลังจากวันพุธปะทะกันรุนแรงมีผู้บาดเจ็บเกือบ 80 คน

ทางการฮ่องกงปิดอาคารสำนักงานรัฐบาลบางแห่งในศูนย์กลางการเงินของฮ่องกง หลังเกิดความรุนแรงเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี โดยเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี ฝูงชนส่วนใหญ่ที่ปิดล้อมสำนักงานใหญ่รัฐบาล เพื่อประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายเนรเทศ หรือกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ ได้สลายตัวไปแล้ว หลังปะทะกับตำรวจเมื่อวันพุธ แม้ว่าจะมีการประท้วงคัดค้านอย่างกว้างขวาง แต่รัฐบาลก็ยืนยันว่าจะไม่ถอนร่างกฎหมายฉบับนี้ อย่างไรก็ตาม สภานิติบัญญัติ หรือเล็กโค ของฮ่องกง ก็ประกาศเลื่อนการพิจารณาวาระที่ 2 ร่างกฎหมายอื้อฉาวฉบับนี้ออกไป และยังไม่มีความชัดเจนว่า จะเปิดสภาพิจารณาอีกเมื่อไหร่ ซึ่งเดิมทีกำหนดไว้เมื่อวานนี้

ในความพยายามที่จะขัดขวางไม่ให้สมาชิกสภานิติบัญญัติ เข้าร่วมการอภิปรายในวาระ 2 นักเคลื่อนไหวที่อยู่ในกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคน ก็ปิดถนนสายหลักรอบอาคารสภานิติบัญญัติ ใจกลางฮ่องกง และในเวลาต่อมา ความตึงเครียดก็ระอุขึ้น ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงพยายามที่จะบุกจู่โจมเข้าไปในอาคารรัฐบาล เรียกร้องให้ยกเลิกร่างกฎหมายฉบับนี้ แต่ตำรวจปราบจลาจลประมาณ 5,000 นาย ตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตา, สเปรย์พริกไทยและกระสุนยางเข้าใส่ผู้ประท้วง หลังเกิดความวุ่นวายหลายชั่วโมง ในที่สุดฝูงชนก็สลายตัวไปกลางดึก มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 79 คน ซึ่งในจำนวนนี้ มีบาดเจ็บสาหัสอย่างน้อย 2 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดัง ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ใช้กำลังกับผู้ประท้วงเกินกว่าเหตุ
ด้านสภานิติบัญญัติ ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ระบุว่า ไม่มีการประชุมเพื่ออภิปรายรางกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในวันนี้ ซึ่งถือเป็นชัยชนะของผู้ประท้วงและสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้าน ที่เรียกร้องให้เลื่อน หรือไม่ก็ยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับวันนี้ กลุ่มประท้วงหลายพันคน ก็เตรียมพร้อมรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดการปะทะกับตำรวจอีก หลังตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่ผู้ประท้วงที่ไม่มีอาวุธเมื่อวันพุธ