“ต้นไม้มิตรภาพ”สหรัฐ-ฝรั่งเศสเฉาตาย

2019-06-13 13:00:13

 	“ต้นไม้มิตรภาพ”สหรัฐ-ฝรั่งเศสเฉาตาย

Advertisement

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส บอกจะส่ง “ต้นไม้มิตรภาพ” ต้นใหม่ ไปให้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ หลังจากต้นเดิมเฉาตาย

ทรัมป์และมาครงร่วมกันปลูกต้นโอ๊ก ในสนามทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน เมื่อปีที่แล้ว โอ๊กต้นนี้ถูกกำหนดให้เป็นสัญลักษณ์ ฉลองความสัมพันธ์พิเศษ ระหว่างสหรัฐอเมริกากับฝรั่งเศส

มันตายหลังจากถูกขุดขึ้นมา เพื่อตรวจสอบการปนเปื้อนของดินต่างถิ่น ตามกระบวนการกักกันพืช เพื่อป้องกันไม่ให้ปรสิต ที่อาจจะมี แพร่กระจายไปยังต้นไม้อื่นๆ ในสวนทำเนียบขาว
ข่าวการตายของต้นโอ๊กมิตรภาพ ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ในโซเชียลมีเดีย มาครงโพสต์ข้อความตอบโต้ว่า ประชาชนไม่ควรแปลความหมายไปต่างๆ นาๆ และให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอาร์ทีเอสของสวิตเซอร์แลนด์ ว่า เขาจะส่งโอ๊กต้นใหม่ไปให้ทรัมป์ นี่ไม่ใช่โศกนาฏกรรม ต้นไม้เจ้ากรรมตายระหว่างการกักกันตรวจ ตามกระบวนการด้านสุขาภิบาลของทางการสหรัฐ

ผู้นำฝรั่งเศสกล่าวอีกว่า เขาจะส่งโอ๊กต้นใหม่เนื่องจากเขาคิดว่า มันควรค่าต่อการเสียสละของทหารนาวิกโยธินสหรัฐ และมิตรภาพเพื่อเสรีภาพ ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศมาครงเผยว่า โอ๊กต้นที่ตายหาซื้อมาจากป่าเบลลิวในฝรั่งเศส ที่ซึ่งทหารอเมริกันเสียชีวิตจากการรบประมาณ 2,000 นาย ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1.