เปิดชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ได้เก้าอี้ 5 คน

2019-06-12 18:35:24

เปิดชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ได้เก้าอี้ 5 คน

“วิษณุ” เปิดรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. 10 คน “พรเพชร” ลาออกเหลือ 9 คน ยันทุกคนไม่ได้เสนอรายชื่อตัวเอง แต่ 5 คนได้รับการสรรหาให้ดำรงตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวงถึงรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ว่าตามกฎหมายแล้วคณะกรรมการสรรหาจะมีจำนวน 9-12 คน ซึ่ง คสช.ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสรรหาตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2561 โดยมีคณะกรรมการสรรหาทั้งสิ้น 10 คน ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและตน ขณะที่รายชื่อจากสายที่ คสช.เลือกมามีจำนวน 5 คน ประกอบด้วย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ซึ่งเป็นสมาชิกของ คสช และนายพรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธาน สนช. ซึ่งคุณสมบัติของคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ทั้งหมดจะต้องเป็นกลางทางการเมือง และต้องเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ แต่ต่อมานายพรเพชรได้ลาออกโดยไม่ได้เข้าประชุมแม้แต่ครั้งเดียว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การประชุมของคณะกรรมการสรรหา ส.ว.มีการประชุมทั้งหมด 6 ครั้งแบ่งเป็นแบบทางการ 3 ครั้ง โดยมีการประชุมที่ มูลนิธิป่ารอยต่อ 1 ครั้งและทำเนียบรัฐบาล 2 ครั้ง ไม่เป็นทางการ 3 ครั้ง ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อเป็นการประชุมนอกเวลาราชการ ส่วนที่เหลือเป็นการประชุมในเวลาราชการลับ โดยคณะกรรมการทั้งหมดได้รับมอบหมาย สรรหารายชื่อสวในแต่ละสายจำนวนคนละ 50 รายชื่อ ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร สรรหาในสายความมั่นคง 50 รายชื่อ พล.อ.อ.ประจินสรรหาในสายวิทยาศาสตร์ การศึกษาและยุติธรรม และสื่อมวลชน 50 รายชื่อ นายสมคิด สรรหาในสายเศรษฐกิจ 50 รายชื่อพล.อ.ฉัตรชัย สรรหาในสายเกษตรและสังคม 50 รายชื่อ ส่วนตนเอง สรรหาในตำแหน่งกฎหมาย 50 รายชื่อ ซึ่งจากรายชื่อทั้งหมด 400 กว่ารายชื่อเหลือเพียง 395 รายชื่อ โดย 194 รายชื่อ เป็นตัวจริง และอีก 50 คนจะเป็นรายชื่อสำรอง และรวบรวมรายชื่อทั้งหมดส่งให้ คสช. ซึ่ง คสช.มีการพิจารณาทั้งหมด 3 ครั้ง ซึ่งเป็นการไล่ดูรายชื่อแบบรายบุคคลรวมไปถึงประวัติ โดยหากพบว่ารายชื่อใดมีส่วนได้เสียก็จะถูกคัดออก หลักเกณฑ์การคัดเลือกรายชื่อส่วนใหญ่จะอิงจากผู้ที่ดำรงตำแหน่งเป็น สนช. สปท./และคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ส่วนรายชื่อของ ส.ว.ที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมการสรรหาผู้ใด ผู้นั้นจะงดออกเสียงหรือไม่อยู่ในที่ประชุม โดยทุกอย่างถูกจดลงในวาระการประชุม ยืนยันว่าไม่มีคณะกรรมการคนใดเสนอรายชื่อของตนเอง เป็นหนึ่งใน ส.ว.สรรหา ส่วนที่ไม่ได้เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาก่อนหน้านี้เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการวิ่งเต้น ยืนยันว่ารายชื่อที่มีผู้ร้องเรียนได้ส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.

1.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประธาน

2.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

3.พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี (ปัจจุบัน ส.ว.)

4.พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ยุติธรรม (ปัจจุบัน ส.ว.)

5.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

6.พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช. (ปัจจุบัน ส.ว.) 

7.พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช. (ปัจจุบัน ส.ว.) 

8.พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช. (ปัจจุบัน ส.ว.) 

9.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย 

10.นายพรเพชร วิชิตชลชัย (ลาออกตั้งแต่ต้น ) ปัจจุบัน ประธานวุฒิสภา


แท็กที่เกี่ยวข้อง