“ใบเตย” แจ้งจับเพจพนันนำรูปไปใช้

2019-06-12 13:10:43

“ใบเตย” แจ้งจับเพจพนันนำรูปไปใช้

“ใบเตย อาร์สยาม” เข้าแจ้งความ บก.ปอท. เอาผิดเพจการพนันนำรูปไปใช้ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. น.ส.สุธีวัน ทวีสิน หรือ ใบเตย อาร์สยาม พร้อม นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ เดินทางเข้าแจ้งความ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) หลังถูกเพจการพนันนำภาพของตนเองไปแอบอ้าง


ใบเตย อาร์สยาม กล่าวว่า ตนทราบเรื่องจากรุ่นน้อง ว่ามีเพจชื่อ "ไพ่แดง ดัมมี่- Dummy" ซึ่งเป็นเพจเกี่ยวกับการเล่นพนัน นำภาพของตนเองที่นำเงินที่ได้จากการทำงาน 1 ล้านบาท มอบให้คุณพ่อเป็นของขวัญเมื่อปีที่แล้ว ไปใช้ในการแอบอ้าง ซึ่งหลังจากที่เพจดังกล่าวนำภาพไปใช้ ได้มีแฟนคลับ ส่งข้อความส่วนตัวสอบถามมาทาง Instagram เนื่องจากเข้าใจผิดว่าตนเป็นคนเชิญชวนให้เล่นการพนัน และได้เงินจากเกมนี้ ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีกรณีการนำภาพของตนไปใช้โดยไม่ขออนุญาตแต่ตนก็ปล่อยผ่านมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้ที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงทั้งตนและคุณพ่อ เนื่องจากทำให้คนเข้าใจผิดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเล่นพนัน และเกรงว่าจะทำให้มีประชาชนหลงเชื่อ จึงตัดสินใจเดินทางมาแจ้งความกับ บก.ปอท.


ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ โฆษก ปอท. กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า เพจดังกล่าวได้ปิดเพจหนีไปแล้ว แต่จากพฤติกรรมเข้าข่ายความผิด 2 ข้อหา คือ หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เนื่องจากการนำรูปของ น.ส.สุธีวัน ไปใช้ทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า ได้เงินจากการเล่นการพนัน และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง จากการนำภาพของบุคคลที่มีชื่อเสียงมาเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเพจของตนเอง และความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน มาตรา 12 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท และยังพบว่ายังมีการนำพริตตี้ หรือ เน็ตไอดอล มาเชิญชวนเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งตำรวจจะมีการดำเนินคดีด้วย โดยขณะนี้ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนขยายผลไปยังเจ้าของเพจ อย่างไรก็ตามในส่วนของ ปอท. ที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการปราบปรามเว็บการพนันออนไลน์อย่างต่อเนื่อง โดยปีที่แล้วมีการปิดเว็บการพนันทั้งหมด 1,500 เว็บไซต์ เพื่อปิดกั้น ไม่ให้เกิดการมอมเมาประชาชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง