“บิ๊กตู่”นัดถก “ปชป.-ภท.”เคาะกระทรวง 12 มิ.ย.

2019-06-12 01:00:22

“บิ๊กตู่”นัดถก “ปชป.-ภท.”เคาะกระทรวง 12 มิ.ย.

Advertisement

“บิ๊กตู่”นัดถก “ปชป.-ภท.”เคาะสรุปกระทรวง 12 มิ.ย.ด้าน พปชร. 4 อดีตรัฐมนตรีมาครบ “สมศักดิ์” ลุ้น นั่ง รมว.ยุติธรรม หรือ รมว.ศึกษาธิการ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับสนองบรมราชโองการโปรดเกล้าฯนายกรัฐมนตรี ได้มีการประชุมระดับแกนนำคนสำคัญที่เซฟเฮ้าท์แห่งหนึ่ง เพื่อพูดคุยถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ที่ ไม่สามารถดึงกระทรวงด้านเศรษฐกิจ อย่าง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงคมนาคม กลับมาอยู่ในโควต้าพรรคพลังประชารัฐได้ เพราะว่าข้อเสนอดังกล่าว ได้มีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล ก่อนเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่การออกมาเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ในช่วงที่ผ่านมา ที่พยายามดึงกระทรวงหลักกลับมา เพราะมีความต้องการบริหารนโยบายตามที่รับปากไว้กับประชาชน เนื่องจากมีความกังวลถึงคะแนนนิยมในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ ส่วนใหญ่ลงตัวแล้ว มีแค่บางส่วนที่รอการจัดสรร หลังไม่สามารถดึงกระทรวงหลักกลับมาได้ โดยขณะนี้ที่ชัดเจนมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ควบ รมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.พลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.อุตสาหกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษาและวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.แรงงาน

นอกจากนี้ ยังมีตำแหน่งที่อยู่ในโควต้าพรรคพลังประชารัฐที่รอการจัดสรรอีก คือ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงต่างประเทศ ซึ่งแกนนำพรรค จะจัดสรรกระทรวงที่เหลือให้กับแกนนำภายในพรรคให้เสร็จสิ้น อย่าง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ หรือ รมว.ยุติธรรม 

ขณะที่ ตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคชาติไทยพัฒนา ประกอบด้วย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์

ล่าสุดภายหลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีเต็มตัวแล้ว ซึ่งจะมีอำนาจในการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดในการจัดโผครม. ของแต่ละพรรคการเมืองและเรียกคุยทุกพรรคการเมือง โดยในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ มีรายงานงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเรียกคุยแกนนำ 2 พรรค คือ พรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย ที่ขณะนี้ รับกระทรวงเท่ากัน คือ 1 รองนายกรัฐมนตรี 3 รัฐมนตรีว่าการ 4 รัฐมนตรีช่วย โดยพรรคประชาธิปัตย์ ได้ 1 รองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรฯ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่วน 4 รมช.ได้แก่ รมช.มหาดไทย รมช.ศึกษาธิการ รมช.คมนาคม รมช.สาธารณสุข พรรคภูมิใจไทย ได้ 1 รองนายกฯ รมว.สาธารณสุข รมว.คมนาคม รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ส่วน 4 รมช. ได้แก่ รมช.เกษตรฯ รมช.มหาดไทย รมช.พาณิชย์ รมช.ศึกษาธิการซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จะเคาะสรุปกระทรวงที่ชัดเจน สำหรับ 2 พรรค เพื่อที่จะได้ทำการจัดสรรตำแหน่งอื่นๆให้กับพรรคการเมืองที่เหลือ อาทิ พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง พรรคชาติพัฒนา 3 เสียง

แท็กที่เกี่ยวข้อง