จับกุมอดีต ปธน.ปากีสถานคดีทุจริตคอร์รัปชั่น

2019-06-11 13:30:17

จับกุมอดีต ปธน.ปากีสถานคดีทุจริตคอร์รัปชั่น

นายอาซีฟ อาลี ซาร์ดารี อดีตประธานาธิบดีปากีสถาน และสามีของนางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัยผู้ล่วงลับ ถูกตำรวจจับกุม ที่บ้านพักในกรุงอิสลามาบัด เมื่อวันจันทร์ หลังจากศาลสูง ปฏิเสธคำร้องขอขยายเวลาประกันตัว ในคดีฟอกเงิน ที่เขาถูกกล่าวหาซุกเงินสินบน ไว้ในบัญชีเงินฝากธนาคารปลอม

ซาร์ดารีซึ่งเคยถูกจำคุกในคดีคอร์รัปชั่น ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีปากีสถาน ระหว่างปี พ.ศ. 2551 ถึง 2556 โดยเขาชนะการเลือกตั้งครองตำแหน่ง หลังจากนางบุตโต ภริยา ถูกคนร้ายลอบสังหารเสียชีวิต เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2550

จากภาพข่าวของสื่อทีวีปากีสถาน แสดงให้เห็นนายซาร์ดารีถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจสอบงบประมาณแห่งชาติ หรือ เอ็นเอบี (National Accountability Bureau : NAB) ควบคุมตัวออกจากบ้านพัก พร้อมกับนายบิลาวัล บุตโต ซาร์ดารี บุตรชาย ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานพรรคฝ่ายค้านหลัก คือพรรคประชาชนปากีสถาน หรือ พีพีพี โดยมีประชาชนที่สนับสนุนส่งเสียงร้องตะโกน “ตระกูลบุตโตจงเจริญ!”

Advertisement
ซาร์ดารีถูกมองมานานว่าเป็นหนึ่งในนักการเมืองเกี่ยวพันกับการทุจริตอื้อฉาวมากที่สุดของปากีสถาน เขาเคยถูกศาลตัดสินจำคุกในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 และ 2000 และได้รับนามฉายา มิสเตอร์สิบเปอร์เซ็นต์ (Mr 10%) จากการเรียกรับเงินสินบนใต้โต๊ะ จากบรรดานักธุรกิจที่ทำสัญญาประมูลโครงการของรัฐ

เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนปากีสถานเผยว่า บัญชีเงินฝากธนาคารปลอม ถูกใช้เป็นที่ซุกซ่อนเงินจำนวนหลายพันล้านรูปี คดีฟอกเงินที่เขาและน้องสาว นางฟาริยัล ตัลปูร์ ส.ส.เช่นกัน ตกเป็นจำเลย มีหลายสิบบริษัทและประชาชนหลายร้อยคนเกี่ยวพัน การสอบสวนคดีนี้เริ่มดำเนินมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558.

Advertisement