"ธนาธร" ซัด 78 วัน จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

2019-06-11 11:08:43

"ธนาธร" ซัด 78 วัน จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

Advertisement

เฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ของ "นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ ข้อความจวกฝ่ายที่ได้จัดตั้งรัฐบาล โดยเผยว่า


จนถึงวันนี้ ผ่านมา 78 วันหลังการเลือกตั้ง เรายังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

การจัดตั้งรัฐบาลจากพรรคการเมือง 19 พรรคที่มีอุดมการณ์และแนวนโยบายหลากหลาย สิ่งเดียวที่ยึดโยงพวกเขาเหล่านี้ไว้ก็คือผลประโยชน์ส่วนตัวเท่านั้น การแบ่งเค้กเก้าอี้รัฐมนตรีที่ไม่ลงตัวตั้งแต่วันแรกหลังการเลือกนายกรัฐมนตรี คือตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าการทำงานของรัฐบาลหน้าจะเป็นอย่างไรการยอมตระบัดสัตย์ของนักการเมือง :

-บ้างเพราะผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การที่เราไม่ได้มีการจัดตั้งรัฐบาลมานานทำให้กลุ่มผลประโยชน์หลายกลุ่มไส้แห้งและพร้อมทำทุกอย่าง แม้แต่เป็นนั่งร้านให้เผด็จการเพื่อให้ได้ตำแหน่งเก้าอี้

-บ้างเพราะลาภยศชื่อเสียง หรือเพราะกลัวการข่มขู่ในคดีความเก่า
เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับประเทศไทย ความหวังของประชาชนว่าชีวิตของพวกเขาจะดีขึ้นหลังจากรอคอยการเลือกตั้งมาถึง 5 ปีต้องพังทลายลง เพราะรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพและยึดโยงกันด้วยผลประโยชน์ย่อมคิดถึงอำนาจและสถานะของตนเองมากกว่าจะร่วมกันผลักดันวาระเพื่อประชาชน

อย่างมาก เราคงเห็นแค่นโยบายอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะหน้าเรียกคะแนนนิยม ขณะที่ชุดนโยบายที่มุ่งเน้นการปฏิรูปแก้ไขที่ต้นตอของปัญหาและจำเป็นต่อการปลดปล่อยศักยภาพของประเทศจะไม่เกิดขึ้นเลย

นั่นเพราะการดำเนินชุดนโยบายเหล่านี้ จำเป็นต้องใช้ความกล้าหาญทางการเมือง และความร่วมมือของพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์และแนวนโยบายใกล้เคียงกัน

รัฐบาลที่ตั้งขึ้นเพื่อการสืบทอดอำนาจ ย่อมไร้เจตจำนงทางการเมืองที่จะทำเพื่อประชาชนเผด็จการสืบทอดอำนาจได้เพราะมีนักการเมืองบางกลุ่มนำความไว้วางใจของประชาชนเป็นเครื่องมือต่อรองอำนาจและเก้าอี้ให้ตัวเอง

เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ารัฐบาลแห่งการสืบทอดอำนาจโดยไม่เห็นหัวประชาชนย่อมไม่มีความแน่นอน ไม่ยั่งยืน และไร้ซึ่งอนาคตCr. Facebook :  Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ