ชี้สาเหตุนักบินเอฟ-35เอ ญี่ปุ่นดับ เพราะสู้สมรรถนะเครื่องไม่ได้

2019-06-11 10:05:50

ชี้สาเหตุนักบินเอฟ-35เอ ญี่ปุ่นดับ เพราะสู้สมรรถนะเครื่องไม่ได้

Advertisement

ทางการญี่ปุ่นเผยผลการสอบสวนเบื้องต้น กรณีสุดยอดเครื่องบินรบล้ำยุค “เอฟ-35เอ” ผลิตในสหรัฐ ของกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศญี่ปุ่น ตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก และนักบิน 1 นาย เสียชีวิตคาเครื่อง เมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่สาเหตุอาจเกิดจากนักบินเกิดอาการหลงสภาพการบิน หรือหลงฟ้า

เครื่องบินรบเทคโนโลยีสเตลธ์ “เอฟ-35เอ” ของกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศญี่ปุ่น หรือ เจเอเอสดีเอฟ (Japan's Air Self Defense Force : JASDF) หายไปจากจอเรดาร์ของศูนย์ควบคุม ในระหว่างการออกฝึกบินตามกิจวัตร เมื่อวันที่ 9 เม.ย.

การค้นหาพบเพียงเศษชิ้นส่วนแตกกระจายของเครื่องบินบางส่วน และศพของนักบินวัย 41 ปี
เจ้าหน้าที่เจแอสดีเอฟ กล่าวว่า ตอนนี้ฝูงบิน เอฟ-35เอ ที่มีอยู่ในสังกัด ยังคงระงับขึ้นบิน ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ แต่จะขึ้นบินอีก หลังจากทีมนักบินรบญี่ปุ่นผ่านการฝึกอบรมการใช้เครื่องเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนเผยว่า เอฟ-35เอ ลำที่ตก ซึ่งอายุยังไม่ถึง 1 ปีนับตั้งแต่ออกจากโรงงานผลิต ของบริษัทล็อคฮีด มาร์ติน ในสหรัฐ ตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก 28 นาทีหลังบินขึ้นจากฐานทัพอากาศมิซาวะ ในจังหวัดอาโอโมริเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เครื่องบินพุ่งดิ่งลงสู่ผิวน้ำทะเล ด้วยความเร็วสูงถึง 1,100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นักบินไม่แจ้งว่ามีปัญหา และไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเขาพยายามจะกดปุ่มดีดตัวออกจากเครื่อง นักบินรบรายนี้มีประสบการณ์บินกับ เอฟ-35เอ เพียงแค่ 60 ชั่วโมง

เจเอเอสดีเอฟ กล่าวในแถลงการณ์ที่เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ว่า “ดูเหมือนว่ามีความเป็นไปได้สูงมาก ที่นักบินจะเกิดอาการหน้ามืดวิงเวียนศีรษะ และไม่รู้สภาพของตนเอง” และ “ไม่น่าเป็นไปได้ ที่การตกจะเกิดจากปัญหาทางเทคนิคของเครื่องบิน”

นายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวในกรุงโตเกียว ว่า อาการหลงฟ้าสามารถเกิดกับนักบินทุกคน ไม่ว่าจะมีประสบการณ์บินมากน้อยเพียงใดเจเอเอสดีเอฟ สั่งซื้อ เอฟ-35เอ จากสหรัฐ เข้าประจำการทดแทนฝูงเก่ารุ่น เอฟ-4 และมีแผนจะสั่งซื้อทั้งหมดประมาณ 150 ลำ.