"ธนาธร" อัดจัดตั้งรัฐบาลแบ่งเค้กเก้าอี้ รมต.ไม่ลงตัว

2019-06-10 21:50:29

"ธนาธร" อัดจัดตั้งรัฐบาลแบ่งเค้กเก้าอี้ รมต.ไม่ลงตัว

Advertisement

"ธนาธร" อัดน่าเศร้าจัดตั้งรัฐบาล แบ่งเค้กเก้าอี้รัฐมนตรีไม่ลงตัวตั้งแต่วันแรกหลังเลือกนายกรัฐมนตรี ชี้รัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพยึดโยงกันด้วยผลประโยชน์ ตั้งขึ้นเพื่อสืบทอดอำนาจ ย่อมไร้เจตจำนงที่จะทำเพื่อประชาชน

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก thanathorn juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ระบุว่า จนถึงวันนี้ ผ่านมา 78 วันหลังการเลือกตั้ง เรายังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ การจัดตั้งรัฐบาลจากพรรคการเมือง 19 พรรคที่มีอุดมการณ์และแนวนโยบายหลากหลาย สิ่งเดียวที่ยึดโยงพวกเขาเหล่านี้ไว้ก็คือผลประโยชน์ส่วนตัวเท่านั้น การแบ่งเค้กเก้าอี้รัฐมนตรีที่ไม่ลงตัวตั้งแต่วันแรกหลังการเลือกนายกรัฐมนตรี คือตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าการทำงานของรัฐบาลหน้าจะเป็นอย่างไร การยอมตระบัดสัตย์ของนักการเมือง บ้างเพราะผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การที่เราไม่ได้มีการจัดตั้งรัฐบาลมานานทำให้กลุ่มผลประโยชน์หลายกลุ่มไส้แห้งและพร้อมทำทุกอย่าง แม้แต่เป็นนั่งร้านให้เผด็จการเพื่อให้ได้ตำแหน่งเก้าอี้ บ้างเพราะลาภยศชื่อเสียง หรือเพราะกลัวการข่มขู่ในคดีความเก่า

นายธนาธร ระบุด้วยว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับประเทศไทย ความหวังของประชาชนว่าชีวิตของพวกเขาจะดีขึ้นหลังจากรอคอยการเลือกตั้งมาถึง 5 ปีต้องพังทลายลง เพราะรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพและยึดโยงกันด้วยผลประโยชน์ย่อมคิดถึงอำนาจและสถานะของตนเองมากกว่าจะร่วมกันผลักดันวาระเพื่อประชาชน อย่างมาก เราคงเห็นแค่นโยบายอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะหน้าเรียกคะแนนนิยม ขณะที่ชุดนโยบายที่มุ่งเน้นการปฏิรูปแก้ไขที่ต้นตอของปัญหาและจำเป็นต่อการปลดปล่อยศักยภาพของประเทศจะไม่เกิดขึ้นเลย นั่นเพราะการดำเนินชุดนโยบายเหล่านี้ จำเป็นต้องใช้ความกล้าหาญทางการเมือง และความร่วมมือของพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์และแนวนโยบายใกล้เคียงกัน 


"รัฐบาลที่ตั้งขึ้นเพื่อการสืบทอดอำนาจ ย่อมไร้เจตจำนงทางการเมืองที่จะทำเพื่อประชาชน เผด็จการสืบทอดอำนาจได้เพราะมีนักการเมืองบางกลุ่มนำความไว้วางใจของประชาชนเป็นเครื่องมือต่อรองอำนาจและเก้าอี้ให้ตัวเอง เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ารัฐบาลแห่งการสืบทอดอำนาจโดยไม่เห็นหัวประชาชนย่อมไม่มีความแน่นอน ไม่ยั่งยืน และไร้ซึ่งอนาคต"นายธนาธร ระบุ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : thanathorn juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจแท็กที่เกี่ยวข้อง