สุดสะเทือนใจ ด.ญ. 5 ขวบ ถูกญาติใจทมิฬขืนใจจนหลังหักเป็นอัมพาต

2019-06-10 18:05:02

สุดสะเทือนใจ ด.ญ. 5 ขวบ ถูกญาติใจทมิฬขืนใจจนหลังหักเป็นอัมพาต

เรื่องราวความรุนแรงภายในครอบครัว ไปจนถึงการถูกล่วงละเมิดทางเพศในเด็ก และผู้ที่อ่อนแอกว่า ยังคงเกิดขึ้นและสร้างความโกรธแค้น สะเทือนใจอยู่ทุกวี่วัน ซึ่งตัวการของการกระทำอันโหดร้ายนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัวนั่นเอง ปัญหาเหล่านี้ยังคงไม่ได้รับการแก้ไขแบบตรงจุด อย่างเรื่องที่ผู้เขียนกำลังจะเล่าต่อไปนี้ ...สุดอเนจอนาถใจ เมื่อเด็กหญิงวัยเพียง 5 ขวบ แต่กลับต้องกลายเป็นคนพิการอัมพาต และนอนติดเตียงไปตลอดชีวิต หลังถูกญาติข่มขืนจนกระดูกสันหลังหัก และครั้งนี้ก็เป็นอีกคดีความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้น ขณะที่คนร้ายยังไม่ถูกดำเนินคดี


Advertisement
เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลี่เมล มีรายงานเหตุสลดสังคมที่เกิดขึ้น เมื่อเด็กหญิงวัยเพียง 5 ขวบ ในประเทศเซียร์ราลีโอน ต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงจากการเป็นอัมพาต ไม่สามารถขยับร่างกายช่วงล่างหรือควบคุมระบบการขับถ่ายได้อีก เพราะกระดูกสันหลังถูกกระแทกจนหัก


Advertisement
เดิมทีไม่มีใครรู้ว่าเหตุใดอยู่ๆ เด็กน้อยถึงไม่สามารถขยับขาได้ เธอได้แต่นอนนิ่งอยู่เช่นนั้นเป็นเวลานานหลายเดือน ชาวบ้านต่างพากันร่ำลือว่าเป็นฝีมือแม่มดหมอผี แต่แล้วทุกคนก็ได้รู้ความจริงอันน่าสะพรึงกลัว ว่าที่แท้สาเหตุเกิดจากการที่เด็กน้อยตกเป็นเหยื่อถูกญาติใช้กำลังข่มขืนอย่างรุนแรง จนต้องตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ความจริงแล้ว เด็กหญิงตกเป็นเหยื่อถูกกระทำตั้งแต่อายุเพียง 4 ขวบ จนไม่สามารถขยับร่างกายมาเป็นเวลาร่วมปีแล้ว และในตอนนี้ก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า เด็กน้อยจะสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้งหรือไม่

Advertisementสิ่งที่เกิดขึ้นได้นำมาสู่การวิพากษ์ปมฉาวเรื่องความรุนแรงทางเพศต่อเด็กที่เกิดขึ้นทั่วประเทศเซียร์ราลีโอน ที่นอกจากมีบทลงโทษที่อ่อนมาก นั่นคือโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี ไม่มีกำหนดการรับโทษขั้นต่ำ แต่คดีความรุนแรงทางเพศต่างๆ ยังมักจบลงด้วยการเคลียร์เรื่องกันเองในครอบครัว ไม่ได้นำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีอย่างจริงจัง ทั้งนี้ พบว่าเคยมีคนร้ายรายหนึ่งที่เคยติดคุกแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น จากคดีข่มขืนเด็กแต่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ประธานาธิบดีจูเลียส มาดา ไบโอ ผู้นำเซียร์ราลีโอน ได้ออกมาประกาศให้ประเด็นความรุนแรงทางเพศ ถือเป็นเรื่องฉุกเฉินระดับชาติ รวมถึงสาบานว่าจะช่วยให้เด็ก 5 ขวบที่ตกเป็นเหยื่อในคดีนี้ ได้รับการรักษาในต่างแดน โดยปัจจุบันเด็กน้อยได้รับการรักษาอยู่ในศูนย์สุขภาพ และไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล


Advertisement
อย่างไรก็ตาม การจะลากตัวคนร้าย คือชายวัย 28 ปี ที่เป็นลุงของเหยื่อ มาดำเนินคดี ดูจะเป็นเรื่องที่มีอุปสรรคอย่างมาก เมื่อพ่อเด็กได้ออกมาคัดค้านไม่ให้มีการไต่สวนคดีในศาล เพื่อยื้อเวลาให้ลูกสาวยังคงได้รับการรักษาต่อไป ทำให้จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีกำหนดวันที่จะนำตัวคนร้ายเข้าไต่สวนคดีในศาลสูง รวมถึงยังไม่มีการกำหนดตัวอัยการมารับผิดชอบคดี

และการที่คนร้ายยังไม่ได้ชดใช้กรรมในตอนนี้ ก็สร้างความไม่พอใจแก่เหล่าผู้สนับสนุนในคดีนี้อย่างมาก รวมถึง แฟตมาธา ซอรี ทนายความของเด็กหญิงที่ตกเป็นเหยื่อ โดยเธอชี้ว่า แม้ตอนนี้ผู้ก่อเหตุจะถูกกักตัวแบบไม่อนุญาตให้ประกัน แต่เขายังคงไม่ได้รับโทษอะไร ในขณะที่เด็กน้อยเองไม่อาจเข้าใจเรื่องการประกันหรือไม่ประกันตัว สิ่งที่กวนใจเธอในตอนนี้ คือการที่ชายคนนั้นยังเคลื่อนไหวได้ ในขณะที่เธอเองทำไม่ได้แล้วด้านเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์จากศูนย์สตรีของอเบอร์ดีน ซึ่งเข้ามาให้การช่วยเหลือแก่เด็กน้อย เผยว่า จริงๆ แล้วเด็กหญิงมีอายุเพียง 4 ขวบเท่านั้น ตอนที่ถูกคนร้ายข่มขืน พวกเขาหวังจะให้คนร้ายถูกนำมาดำเนินคดีอย่างเต็มที่ แม้จะมีอุปสรรค ขณะที่ตัวเด็กนั้นยังคงเดินไม่ได้ ต้องอาศัยวีลแชร์ในการเคลื่อนที่ รวมถึงต้องเข้ารับการผ่าตัดแผลติดเตียง ที่เกิดจากการนอนนิ่งอยู่ที่บ้านมาเป็นเวลานานหลายเดือน

Advertisement


ทั้งนี้ แม้ว่าทางประธานาธิบดีจะมีไอเดียอยากให้จัดตั้งกองกำลังตำรวจฝ่ายพิเศษ เพื่อรับมือกับคดีความรุนแรงทางเพศต่อเด็กโดยเฉพาะ แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าฝ่ายดังกล่าวจะสามารถเกิดขึ้นจริงเมื่อไร และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่่ห่างไกลจะสามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวหรือไม่