ชื่นชม “พระสุธรรม” เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพสู่อเมริกา

2019-06-10 17:30:17

ชื่นชม “พระสุธรรม” เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพสู่อเมริกา

Advertisement

นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชม ช่วยแต่่งเติมความสุขให้กับหัวใจของชาวโลกทุกคนเป็นอย่างยิ่ง สำหรับข่าว พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาที่ได้ละทางโลก หันหน้าเข้าทางธรรม ออกเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพรอบโลก รวมระยะทางไม่ต่ำกว่า 19,000 กิโลเมตร เพื่อเผยแผ่ธรรมะและสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแข้งที่กำลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

ขณะนี้พระสุธรรม ฐิตธัมโม กำลังอยู่ระหว่างการเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพจากชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ซานตาโมนิกา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยมุ่งหน้าข้ามประเทศไปยังจุดหมายฟากฝั่งตะวันออก หรือ ฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติคของประเทศสหรัฐอเมริกา สู่อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพในมหานครนิวยอร์ก ซึ่งคาดว่าจะถึงในเดือน ก.ค. 2562 นี้

ภารกิจอันยิ่งใหญ่ของพระสุธรรม พระภิกษูชาวไทยครั้งนี้ได้รับความสนใจจากสื่อและสำนักข่าวท้องถิ่นในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่า ได้รับการนำเสนอเป็นข่าวใหญ่ในเกือบทุกแห่งที่ท่านธุดงค์ผ่าน ทำให้มีชาวอเมริกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก หรือผู้ใหญ่ต่างรอคอยติดตาม ต้อนรับ พร้อมให้กำลังใจพระสุธรรมอย่างไม่ขาดสาย รวมถึงคนไทยที่ตั้งรกราก หรือแวะเวียนไปท่องเที่ยวสหรัฐอเมริกาที่เมื่อทราบข่าวการเดินทางไปถึงต่างยินดีปรีดาและพร้อมใจกันจัดเตรียมภัตตาหารถวายด้วยความตั้งใจ เป็นสิริมงคลครั้งหนึ่งในชีวิต
ดังเช่น ล่าสุดวันที่ 11 มิ.ย. พระสุธรรมได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว Sutham Nateetong ถึงผู้ให้การต้อนรับภายหลังเดินทางออกจากรัฐอินเดียน่า มุ่งหน้าสู่รัฐต่างๆ ต่อไป มีใจความดังนี้

“Thanks & Bye Indiana ขอบคุณและลาก่อนรัฐอินเดียน่า ขอบคุณพี่น้องลาว พี่น้องไทย พี่น้องอเมริกัน ที่ดูแลพระธุดงค์อย่างดียิ่ง ทั้งถวายภัตตาหารเช้า เพล จัดที่พัก อำนวยความสะดวกทุกอย่าง และขอบคุณพระภิกษุสงฆ์และญาติโยม ที่มาร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ เดินธุดงค์ร่วมกัน ใน Fort Wayne พี่น้องลาวอยู่ที่ไหน เจอเมื่อไหร่ ก็น่ารักและอบอุ่นเสมอ”