สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง เตือนนักท่องเที่ยวไทยรับมือ

2019-06-10 17:25:49

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง เตือนนักท่องเที่ยวไทยรับมือ

Advertisement

สถานการณ์แสดงพลังต่อต้านร่างกฎหมายเนรเทศ ที่จะทำให้ทางการฮ่องกงสามารถส่งตัวผู้ต้องสงสัย ข้ามเขตไปดำเนินคดีที่จีนแผ่นดินใหญ่ หรือมาเก๊าได้ โดยมีผู้ชุมนุมประท้วงกว่า 5 แสนคน สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกงออกโรงเตือนนักท่องเที่ยวไทยติดตามข่าวสาร หวั่นเกิดการชุมนุมอีกระลอก


เพจเฟซบุ๊ก “Royal Thai Consulate-General, Hong Kong” สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีนประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกง 

การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง โดยมีผู้เข้าร่วมประท้วงประมาณ 500,000 คน (ตัวเลขประเมินโดยผู้จัดการประทัวง) ส่งผลให้การสัญจรทุกด้าน ทั้งทางรถยนด์และรถไฟใต้ดิน (MTR) มีความหนาแน่นสูง จนถึงเป็นอัมพาต โดยเฉพาะในย่าน Admiralty I Central / Wan Cha /Causeway Bay / และจิมซาจุ่ย ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่การชุมนุมประท้วงจะยึดเยื้อต่อไปจนถึงกลางดึก รวมทั้งอาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ความรุนแรงจากการชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ขอให้คนไทยในฮ่องกงพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปในบริเวณที่ชุมนุมประท้วงและบริเวณใกล้เคียงข้างตัน นอกจากนี้ ขอให้นักท่องเที่ยวโปรดเผื่อเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ รวมถึงสนามบินด้วย
    ในเวลา 22.00 น. ผู้จัดการชุมนุมประท้วงประเมินตัวเลขผู้เข้าร่วมการชุมนุมล่าสุดอยู่ที่ 1.03 ล้านคน ในขณะที่ตำรวจฮ่องกงขยับตัวเลขประเมินผู้เข้ารวมชุมนุมประท้วงขึ้นมาที่ 240,000 คน
    ประกาศเพิ่มเติม เรื่องการชุมนุมประท้วงในฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย. 2562 การชุมนุมประท้วงถูกสลายและยกเลิกเรียบร้อย พื้นที่ถนน และบริเวณต่างๆ ในย่าน Causeway Bay I Wan Chai I Admiralty และ Central กลับสู่สภาวะปกติ


    ทั้งนี้ ในวันพุธที่ 12 มิถุนายน 2562 จะมีการพิจารณาเรื่องการปรับแก่กฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่สภานิติบัญญัติฮ่องกง ย่าน Admiralty ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นในวันและบริเวณดังกล่าว
    ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงและนักท่องเที่ยวติดตามข่าวสารจากสถานกงสุลใหญ่ฯ หรือช่องทางอื่นๆ อย่างใกล้ชิดต่อไป