“สุวิทย์”ลั่นนายกฯมีส่วนตัดสินใจเลือก ครม.

2019-06-10 13:20:56

“สุวิทย์”ลั่นนายกฯมีส่วนตัดสินใจเลือก  ครม.

Advertisement

“สุวิทย์”ยันต้องให้นายกรัฐมนตรีมีส่วนตัดสินใจเลือก  ครม. เพราะเป็นผู้นำประเทศ ปัดขัดแย้งพรรคร่วม แค่ความเห็นหลากหลาย

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่โรงแรมแชงกรี-ลา นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสความขัดแย้งในการจัดสรรโควต้ารัฐมนตรีระหว่างพรรค พปชร.กับพรรคร่วมรัฐบาลว่า อยู่ระหว่างการหารือ และน่าจะลงตัวในเร็วๆ นี้ ขณะนี้นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นผู้ประสานงานและหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนขณะนี้ที่ดูเหมือนว่าจะเกิดความสับสนทั้งจากพรรคร่วมรัฐบาลและภายในพรรคเองนั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เป็นความคิดเห็นที่หลากหลาย อย่าไปมองว่าเป็นความขัดแย้ง เพราะไม่มีอะไร ในที่สุดต้องหาข้อยุติ เพราะประเทศต้องเดินหน้า อย่าไปมองว่าเรื่องนี้ทำให้รัฐบาลไม่เป็นเอกภาพ เดี๋ยวทุกอย่างก็ลงตัว เชื่อว่าทุกอย่างน่าจะใกล้จบแล้ว คงจะเร็วๆ นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวโน้มจะต้องกลับไปยึดดีลเดิมที่เคยตกลงกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะตนไม่ได้เป็นคนดีล เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรียังคงเป็นคนเคาะครั้งสุดท้ายใช่หรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ต้องให้เกียรติท่านในฐานะที่ท่านเป็นผู้นำของประเทศและผู้นำรัฐบาล น่าจะเป็นคนที่เข้ามามีส่วนในการตัดสินใจด้วย

ต่อข้อถามว่า นายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นคนตัดสินใจสุดท้ายหรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ต้องให้เกียรติท่านพิจารณาอยู่แล้วในฐานะที่เป็นผู้นำรัฐบาล และต้องมีส่วนสำคัญในการตัดสินใจ ตอนนี้รอเพียงขั้นตอนการโปรดเกล้าฯตำแหน่งนายกรัฐมนตรีลงมาเท่านั้น เมื่อถามถึง อดีต 4 รัฐมนตรี จะไม่ได้รับตำแหน่งครบทั้ง 4 คนในครม.ชุดต่อไปนั้น นายสุวิทย์ กล่าวว่า ไม่ทราบยืนยันว่าเราทำได้ทุกภารกิจ ไม่ได้เจาะจงว่าต้องรับตำแหน่งใด รวมถึงไม่ถือว่าข่าวที่ออกมาเป็นความขัดแย้งในพรรค และเชื่อว่าน่าจะใกล้จบในเร็วๆนี้

นายสุวิทย์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการแถลงนโยบาย ทาง พปชร.ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยในช่วงบ่าย จะนัดหารือเป็นการภายใน เพื่อเป็นการเตรียมโครงร่างนโยบายรัฐบาลตามกฎหมาย และจากนั้นจะต้องดูว่าในบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลมีนโยบายสำคัญอะไรบ้าง และจะมาประมวลกัน เพราะส่วนใหญ่นโยบายค่อนข้างตรงกัน ทั้งพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ นำมาผสมผสานกัน ซึ่งแกนนำหลักไม่ได้ผิดเพี้ยนกันสักเท่าไร ตลอดจนสานต่อนโยบายของรัฐบาลที่ผ่านทาเพื่อตอบโจทย์ประชาชน แต่เราต้องเริ่มจากโครงหลักคือ พปชร.