"จุรินทร์"ดักคอ นายกฯไม่รื้อโผ ครม.

2019-06-10 13:05:05

"จุรินทร์"ดักคอ นายกฯไม่รื้อโผ ครม.

Advertisement

"จุรินทร์" ยันโควต้า รมต.ไม่มีเปลี่ยนแปลง ระบุพรรคร่วมรัฐบาลส่งรายชื่อแล้ว นายกฯจะต้องพิจารณา เมื่อตรวจสอบคุณสมบัติแต่ละคนถูกต้อง จะไม่เปลี่ยนแปลงชื่อ ต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถือเป็นขั้นตอนตามปกติ

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ ว่า  ถึงการพิจารณาตัวบุคคลของพรรคไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าต้องรอให้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีก่อน  จากนั้น นายกรัฐมนตรีหรือพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะแจ้งให้เราทราบว่าการกำหนดตัวบุคคลที่จะไปร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องทำให้เสร็จสิ้นเมื่อไหร่ อย่างไร


ผู้สื่อข่าวถามว่า ระหว่างทางจะมีการเปลี่ยนแปลงการแบ่งกระทรวงใหม่หรือไม่  นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ยังไม่มีการส่งสัญญาณมาที่เราว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่วันที่ได้ข้อยุติกัน ส่วนสิ่งที่มีข่าวออกมาก็เป็นเรื่องข่าว แต่ในข้อเท็จจริงของการประสานงานยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  เมื่อถามต่อว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังยืนยันในข้อตกลงเดิมใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ขอใช้คำว่ายืนยัน เพราะอาจกลายเป็นการทะเลาะหรือขัดแย้งกันไปมา สิ่งที่ตนอยากบอกคือตั้งแต่วันที่ได้มีการตกลงกันจนเป็นที่ยุติมาถึงตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณอะไรจากแกนนำจัดตั้งรัฐบาลว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับพรรคประชาธิปัตย์นิ่งแล้ว เราไม่ได้ต่อรองกันไปมา ทุกอย่างยุตินานแล้ว แค่รอการเริ่มกระบวนการหลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกฯ

“พรรคเราเคยเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลมาหลายครั้ง เมื่อพรรคร่วมรัฐบาลส่งรายชื่อมาแล้ว นายกฯจะต้องพิจารณา และมีกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติ เมื่อตรวจสอบคุณสมบัติแต่ละคนถูกต้องแล้ว จะไม่เปลี่ยนแปลงชื่อ นายกฯจะต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถือเป็นขั้นตอนตามปกติที่ผมก็ทราบ แม้ไม่เคยเป็นนายกฯ”นายจุรินทร์ กล่าว