แถลงจับยายึดของกลางพร้อมทรัพย์สิน 1,400 ล้าน

2017-07-24 12:15:13

แถลงจับยายึดของกลางพร้อมทรัพย์สิน 1,400 ล้าน

รอง ผบ.ตร.แถลงจับกุมยาเสพติด 8 คดีผู้ต้องหา 13 ราย ยึดของกลางกว่า 1,400 ล้านบาท  เผยคดีสำคัญรวบ “นายอเล็กซานเดอร์ แคส”ขายยาผ่านเวบไซต์อัลฟ่าเบย์  ยึดทรัพย์กว่า 700 ล้าน ชี้ผู้ต้องหาฆ่าตัวตายไม่มีผลต่อคดี

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. แถลงผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 8 คดี ผู้ต้องหา 13 ราย   ยึดของกลางยาบ้ากว่า 2.2 ล้านเม็ด ไอซ์ 137 กก. เคตามีน 10 กก. รวมมูลค่ายาเสพติดและทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด กว่า 1,400  ล้านบาท  โดยหนึ่งในคดีสำคัญครั้งนี้ คือ การจับกุมตัวนายอเล็กซานเดอร์ แคส สัญชาติแคนาดา และ น.ส.สุนิสา แคส ภรรยาของนายอเล็กซานเดอร์ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปฎิบัติภารกิจพร้อมกันทั่วโลก ในข้อหากระทำความผิดฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งต่อมา นายอเล็กซานเดอร์ได้ผูกคอตายในห้องควบคุมตัว เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ขอความร่วมมือในการจับกุมตัว นายอเล็กซานเดอร์ แคส และส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจากการสอบสวนพบว่า นายอเล็กซานเดอร์ เป็นตัวการสำคัญในการติดต่อสั่งซื้อยาเสพติด อาวุธสงคราม และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ กว่า 2 แสนรายการ ผ่านทางเวบไซต์ Alpha Bay ที่เป็นเครือข่ายรายใหญ่ระดับโลก มีผู้ใช้บริการกว่า 1 แสนคน มีประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลาง ซึ่งกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.)สามารถจับกุมตัวนายอเล็กซานเดอร์ได้ที่บ้านพัก เลขที่ 514 ซอยพุทธมณฑลสาย 3 เขตทวีวัฒนา พร้อมตรวจยึดอายัดทรัพย์สิน เป็นบ้านพัก  3 หลัง รถยนต์หรู รถจักรยานยนต์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พร้อมเงินสกุลดิจิตอล หรือ บิทคอยน์ รวมมูลค่ากว่า 726 ล้านบาท ในส่วนของการฆ่าตัวตายของนายอเล็กซานเดอร์นั้น รอง ผบ.ตร.ระบุว่า จากการชันสูตรยืนยันว่าเป็นการฆ่าตัวตาย และไม่มีผลต่อการดำเนินคดี
ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.)กล่าวว่า ขณะนี้สามารถทำให้ผู้ค้ายาจนกว่าขอทานได้อีก 1 รายแล้ว และจะเดินหน้าปราบปรามต่อไป

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง