สาวมะกันฟ้องศาล ถูกตรวจค้นจับแก้ผ้าในสนามบิน

2019-06-10 09:25:19

สาวมะกันฟ้องศาล ถูกตรวจค้นจับแก้ผ้าในสนามบิน

Advertisement

หญิงสาวชาวอเมริกันแห่งเมืองลาสเวกัส ยื่นฟ้องสำนักงานความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติสหรัฐ หรือ ทีเอสเอ เป็นจำเลยต่อศาล หลังจากเธอถูกตรวจค้นร่างกาย ถึงขั้นถอดเสื้อผ้าดูอวัยวะเพศ ที่สนามบินในรัฐโอกลาโฮมา ก่อนขึ้นเครื่องบินกลับสู่รัฐเนวาดา

น.ส.รอนดา เมนเกิร์ต กล่าวในสำนวนฟ้องว่า เธอเดินทางผ่านท่าอากาศยานนานาชาติทัลซ่า ในรัฐโอกลาโฮมา เมื่อ "วันแม่" 12 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อโลหะที่เธอผ่าตัดฝังในสะโพกของเธอ ทำให้เครื่องตรวจจับโลหะส่งเสียงดัง

เมนเกิร์ต กล่าวว่า ตอนแรกเธอตกลงให้เจ้าหน้าที่ทีเอสเอประจำสนามบินดังกล่าว ตรวจค้นด้วยการตบแปะตามร่างกาย และเจ้าหน้าที่พบ "ผ้าอนามัย" ที่ผู้หญิงทั่วไปใช้ ใต้กางเกงชั้นในของเธอ
แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่พาเธอไปที่ห้องส่วนตัว บอกให้เธอรูดกางเกงลงไปที่หัวเข่า เพื่อให้เห็นอวัยวะเพศ และให้แกะผ้าซับประจำเดือนออก ให้เจ้าหน้าที่ตรวจหาสิ่งต้องสงสัย

เมนเกิร์ต ระบุในคำฟ้องว่า การกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ ทำให้เธอตกตะลึง เสียขวัญ รู้สึกเหมือนถูกย่ำยีศักดิ์ศรี เธอได้รับความทุกข์ทรมานทางจิตใจอย่างหนัก และการตรวจค้นด้วยวิธีนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิของเธอทีเอสเอ ออกแถลงการณ์ กล่าวว่า เนื่องจากคดีถูกยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว จึงไม่สามารถให้ความเห็นได้ แต่โดยทั่วไป ทีเอสเอจะไม่ตรวจค้นด้วยวิธีเปลื้องผ้า เจ้าหน้าที่ยึดมั่นในหลักการความปลอดภัยของบรรดาผู้โดยสารเป็นหลัก และปฏิบัติต่อผู้โดยสารทุกเพศวัยอย่างให้เกียรติ และด้วยความเคารพ