สหรัฐทดสอบระบบป้องกันนิวเคลียร์

2017-07-24 11:00:05

สหรัฐทดสอบระบบป้องกันนิวเคลียร์

Advertisement

สหรัฐเตรียมทดสอบระบบป้องกันการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ ในรัฐฮาวาย พร้อมเตือนประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก
สหรัฐเตรียมพร้อมรับมือความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่ โดยล่าสุด ฮาวายจะเป็นรัฐแรกในสหรัฐที่จะทดสอบระบบ "เตือนภัยการโจมตี" ในกรณีถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายนนี้ แผนการเตือนหายนะภัยของรัฐฮาวาย จะรวมวิธีการใหม่ ๆ ในการรับมือการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ แต่หลายฝ่ายก็ยังมีความกังวลว่าการประกาศดังกล่าวจะสร้างความตื่นกลัวให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเยือนเกาะแห่งนี้
คำแนะนำสั้น ๆ จากสำนักงานบริหารจัดการภัยฉุกเฉินของรัฐฮาวาย แถลงว่า ประชาชนจะได้รับคำเตือนระเบิดนิวเคลียร์ผ่านเสียงไซเลน และยิงสัญญาณไฟสีขาวให้ได้รับรู้กัน นอกจากนี้ ระบบเตือนภัยฉุกเฉิน จะมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์และวิทยุด้วย
ทั้งนี้ รัฐฮาวายและเกาหลีเหนือ อยู่ห่างกัน 7,420 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในดินแดนของสหรัฐที่อยู่ใกล้กับเกาหลีเหนือที่สุดแห่งหนึ่ง รองจากเกาะกวม และอะแลสกาเวิร์น มิยากิ เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการภัยฉุกเฉินรัฐฮาวาย กล่าวว่า แม้ว่า มีแผนการทดสอบระบบเตือนภัยนิวเคลียร์ ก็ไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก ภัยคุกคามจากการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ ใช่ว่าจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้