แคนดิเดตนายกฯอังกฤษคนใหม่ หลายคนผ่านการเสพยา

2019-06-08 09:50:06

แคนดิเดตนายกฯอังกฤษคนใหม่ หลายคนผ่านการเสพยา

นายไมเคิล โกฟ ผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม หรือทอรี แทนนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษ เปิดเผยว่า เขาเคยเสพโคเคน และแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เกี่ยวกับการเสพยาเสพติดหลายครั้งในโอกาสต่างเมื่อกว่า 20 ปีก่อน

เดลี เมล์ รายงานเมื่อวันศุกร์ อ้างคำกล่าวของนายโกฟ ที่ระบุว่า เขาเคยเสพโคเคนในงานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ หลายครั้งเมื่อครั้งที่เขายังเป็นนักข่าวหนุ่มไฟแรง “มันเป็นการกระทำที่ผิด เมื่อผมมองย้อนกลับไป และผมคิดว่า ผมจะไม่มีวันทำมันอีก แต่นั่นมันเมื่อ 20 ปีก่อน ผมไม่เชื่อว่า ความผิดในอดีตจะทำให้คุณขาดคุณสมบัติได้ และจะไม่เป็นอุปสรรคในการก้าวขึ้นไปเป็นนายกรัฐมนตรี” เขากล่าว

สมาชิกพรรคทอรี มีกำหนดลงคะแนนเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ หลังเทเรซา เมย์ ก้าวลงจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น แต่จะยังคงอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ไปจนว่าได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

Advertisement
การเปิดเผยประวัติตัวเองของนายโกฟ มีขึ้นขณะมีการแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแทนเมย์ ซึ่งผู้ที่ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ก็จะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษไปโดยอัตโนมัติ และต้องรับผิดชอบในการผลักดันเบร็กซิต หรือการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปต่อไป

ส่วนผู้สมัคร หรือแคนดิเดต ต้องประกาศตัวว่าจะลงชิงตำแหน่งในวันจันทร์นี้ ซึ่งจะมีการปิดรับสมัครในเวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น และกระบวนการคัดเลือกจะไปสิ้นสุดสิ้นเดือนกรกฎาคม

Advertisement
โกฟ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมจากปี 2558-2559 และปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม เป็น 1 ใน 11 คนของสมาชิกพรรคทอรี ที่กล่าวว่า ตั้งใจจะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแทนเมย์ ซึ่งผู้ชนะคาดว่าจะมีการประกาศปลายเดือนกรกฎาคม

โรรี สจ๊วร์ต รัฐมนตรีพัฒนาระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ลงแข่งขัน กล่าวขออภัยไปแล้วกรณีที่เขาเคยสูบฝิ่น ยาเสพติดชั้น เอ ในสหราชอาณาจักร ในงานแต่งงานในอิหร่านเมื่อ 15 ปีก่อน นอกจากนี้ เจเรมี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ผู้สมัครอีกคน กล่าวกับไทม์สว่า เขาเคยดื่มเครื่องดื่มผสมกัญชา ขณะท่องเที่ยวแบบแบ็กแพ็กผ่านอินเดียAdvertisement