สาวน้อย "เกรตา" รับรางวัลแอมเนสตี

2019-06-08 08:45:59

สาวน้อย "เกรตา" รับรางวัลแอมเนสตี

เกรตา ทุนเบิร์ก เด็กสาววัยรุ่นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมวัย 16 ปีชาวสวีเดน ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ ทูตแห่งมโนธรรม (Ambassador of Conscience Award) ขององค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อวันศุกร์ จากผลงานการกระตุ้นจิตสำนึก และระดมความคิดเห็นสาธารณะทั่วโลก ในการรณรงค์เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน

ทุนเบิร์กออกแถลงการณ์หลังได้รับรางวัลว่า นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่เธอได้รับรางวัลทูตแห่งมโนธรรม ของแอมเนสตี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งถือเป็นการยอมรับต่อการสร้างแรงบันดาลใจของเธอ ที่มีต่อประชาชน ในการรณรงค์ วันศุกร์เพื่ออนาคต (Fridays for Future) ซึ่งทำให้เด็กนักเรียนทั่วโลก ผละการเรียนเข้าร่วมการชุมนุม เรียกร้องให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง รีบเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน

ทุนเบิร์ก นักรณรงค์หัวรุนแรง ที่มีพรสวรรค์ทางด้านการปราศรัยในที่สาธารณะ ได้กลายเป็นอีกหนึ่งไอดอล ขวัญใจของกลุ่มวัยรุ่นนักเคลื่อนไหวทั่วโลก องค์การระหว่างประเทศมักเชิญเธอ ไปร่วมงานประชุมสัมนาด้านสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกเป็นประจำ

Advertisement
สัปดาห์ที่แล้ว ทุนเบิร์กปรากฏตัวเคียงข้าง อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ อดีตดาราดังฮอลลีวู้ด และอดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในงานการประชุมที่ประเทศออสเตรีย ซึ่งหารือกันเกี่ยวกับแนวทางแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน.