โคโลราโดสร้างถนนใหม่เลี่ยงหินยักษ์ตก

2019-06-08 08:40:58

โคโลราโดสร้างถนนใหม่เลี่ยงหินยักษ์ตก

Advertisement

ทางการรัฐโคโลราโด ทางภาคกลางฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจไม่ระเบิดก้อนหินขนาดยักษ์ เท่าบ้านหลังหนึ่ง ที่แตกหลุดกลิ้งลงจากภูเขา ลงมาหยุดนิ่งขวางถนนไฮเวย์ในเขตรัฐ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว โดยจะตัดถนนใหม่ เลี่ยงอ้อมก้อนหิน ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินงบประมาณของรัฐ และหินยักษ์อาจจะเป็นสิ่งดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว

นายจาเรด โปลิส ผู้ว่าการรัฐโคโลราโด กล่าวว่า ทางการรัฐจะประหยัดเงินได้ประมาณ 200,000 ดอลลาร์ (6,260,000 บาท) หากไม่ระเบิดก้อนหิน ที่มีมวลน้ำหนักราว 3.9 ล้านกิโลกรัม และประชาชนจะมีโอกาสได้เห็นก้อนหินขนาดยักษ์ ซึ่งตอนนี้ถูกเรียกว่า หินรำลึกวีรชน (Memorial Rock) เนื่องจากมันกลิ้งหล่นลงจากยอดเขา เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 3 วันก่อนถึงวันหยุดรำลึกวีรชนแห่งชาติ

หินก้อนนี้เป็นก้อนใหญ่สุด ที่หล่นลงมาจากถูเขา และหยุดนิ่งขวางบนถนนไฮเวย์ โคโลราโด หมายเลข 145 ใกล้เมืองโดโลเรส โฆษกกระทรวงคมนาคมรัฐโคโลราโด กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในการตัดถนนอ้อม รวมทั้งสร้างรั้วเหล็กกั้นรอบก้อนหิน และทำความสะอาดบริเวณ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.3 ล้านดอลลาร์ โดยเงินจำนวนนี้จะทำเรื่องขอจากกองทุนฉุกเฉิน ของรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน.