ระทึก เรือรบรัสเซีย-สหรัฐ หวิดชนกันกลางทะเล

2019-06-08 07:05:52

ระทึก เรือรบรัสเซีย-สหรัฐ หวิดชนกันกลางทะเล

เรือรบรัสเซีย “แอดมีรัล วีโนกราดอฟ” และเรือรบ “ยูเอสเอส แชนเซลลอร์สวิลล์” เรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถีของสหรัฐ เกือบชนกันในมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันตกเมื่อวันศุกร์ ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าเป็นฝ่ายผิดสำหรับเหตุการณ์หวาดเสียวที่เกิดขึ้น

กองเรือแปซิฟิกของรัสเซีย แถลงว่า เรือยูเอสเอส แชนเซลลอร์สวิลล์ ของสหรัฐ แล่นตัดหน้าเรือพิฆาตแอดมีรัล วีโนกราดอฟ อย่างกะทันหันเมื่อเวลา 06.35 น.ของวันศุกร์ตามเวลาในกรุงมอสโก หรือตรงกับ 10.35 น.ตามเวลาในไทย จนทำให้เรือพิฆาตรัสเซียต้องดำเนินการฉุกเฉิน เพื่อหลีกเลี่ยงการชนกับเรือรบสหรัฐ แต่กองทัพสหรัฐตำหนิรัสเซีย อ้างว่า เรือรัสเซียเป็นฝ่ายผิด และต้องรับผิดชอบ

นาวาโท เคลย์ตัน ดอสส์ โฆษกของกองเรือที่ 7 ของสหรัฐ เรียกการกระทำของเรือรบรัสเซียว่า ไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพ โดยบอกว่า เรือพิฆาตรัสเซียกระทำการที่ไม่ปลอดภัยต่อเรือลาดตระเวนของสหรัฐ พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาของฝ่ายรัสเซีย ที่บอกว่าเรือของสหรัฐได้กระทำสิ่งอันตรายนั้นเป็นแค่ "การโฆษณาชวนเชื่อ" เนื่องจากเรือรบรัสเซีย เข้ามาใกล้ในระยะ 50-100 ฟุตของเรือยูเอสเอส แชนเซลลอร์สวิลล์ ในทะเลฟิลิปปินส์

Advertisement
ขณะเดียวกัน กองเรือแปซิฟิกของรัสเซีย แถลงว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทะเลจีนตะวันออก และพวกเขาก็ได้ส่งหนังสือประท้วงไปยังผู้บัญชาการเรือรบสหรัฐแล้ว ซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่า เรือรบสหรัฐเปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน และแล่นตัดหน้าเรือรบรัสเซียกำลังแล่นไปห่างกันเพียง 50 เมตรเท่านั้น บีบบังคับให้ลูกเรือรัสเซียต้องดำเนินการแก้ไขสถานการณ์อย่างรวดเร็ว

สหรัฐแถลงในเวลาต่อมาว่า จะยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการต่อรัสเซีย กรณีการเคลื่อนไหวของเรือรบรัสเซีย โดยนายแพทริก แชนาแฮน รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐจะเปิดการเจรจาระดับกองทัพกับรัสเซีย และแน่นอนว่า สหรัฐจะยื่นหนังสือประท้วงรัสเซียด้วย

Advertisement
ปกติทั้ง 2 ประเทศมักกล่าวหากันเป็นประจำอยู่แล้ว เกี่ยวกับพฤติกรรมอันตรายของกองทัพทั้งในทะเลและอากาศ และเหตุการณ์นี้ ก็เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจาก 2 มหาอำนาจ ต่างกล่าวโจมตีกัน กรณีเครื่องบินรบรัสเซียลำหนึ่ง บินขึ้นสกัดเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐใกล้ซีเรีย