รมต.ต่างประเทศสหรัฐเตรียมเยือนไทย

2019-06-08 05:20:42

รมต.ต่างประเทศสหรัฐเตรียมเยือนไทย

Advertisement

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เตรียมเดินทางเยือนประเทศไทย ช่วงปลายเดือน ก.ค. ถึงต้นเดือน ส.ค. ที่จะถึง เพื่อตอกย้ำความสัมพันธ์ และสนับสนุนกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ท่ามกลางการแผ่ขยายอิทธิพลของจีน

นายมาร์ค คลาร์ก รักษาการผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยต่อที่ประชุมภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ที่โรงแรมเมอริเดียน อินเตอร์เนชั่นแนล เซนเตอร์ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า นายไมค์ ปอมเปโอ จะเดินทางไปกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีกลุ่มอาเซียน ระหว่างวันที่ 29 ก.ค. ถึงวันที่ 3 ส.ค. และจะเป็นผู้นำการประชุมเจรจา กรอบข้อริเริ่มลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง หรือ แอลเอ็มไอ (Lower Mekong Initiative)

แผนการพัฒนา แอลเอ็มไอ เริ่มก่อตั้งเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เพื่อเป็นแนวทางส่งเสริมความร่วมมือ และการพัฒนาเศรษฐกิจ ในกัมพูชา ลาว เมียนมา ไทย และเวียดนาม ซึ่งหลายประเทศมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีนมากขึ้น
คลาร์กกล่าวแสดงความวิตกว่า จีนกำลังพยายามรุกคืบเพื่อควบคุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเเฉียงใต้ เขากล่าวหาจีนกดดันหลายประเทศ ให้เข้าร่วมแผนโครงการเส่้นทางสายไหมใหม่ "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง"ของจีน อย่างไรก็ตาม นายคลาร์ก กล่าวย้ำว่า สหรัฐจะไม่พยายามบังคับ กลุ่มประเทศอาเซียน ใหล้เลือกข้าง.